Xét xử nữ 'đại gia' ở Đà Nẵng vỡ nợ bất động sản ngàn tỉ

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
18/08/2022 07:07 GMT+7

TAND TP. Đà Nẵng xét xử sơ thẩm Đào Thị Như Lệ, nữ đại gia tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; Dương Thị Ngọc Anh tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 17.8, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm Đào Thị Như Lệ (46 tuổi, ngụ Q.Sơn Trà) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu cơ quan, tổ chức; Dương Thị Ngọc Anh (46 tuổi, chuyên viên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Xét xử nữ đại gia Đà Nẵng và cán bộ liên quan vụ vỡ nợ 1.300 tỉ đồng

Theo cáo trạng, tháng 4.2020, Ngọc Anh thua lỗ kinh doanh đất đai, bị chủ nợ dọa đến quậy phá ở cơ quan, nên bị cáo này lấy 5 sổ hồng của người dân gửi làm thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà, đưa cho Lệ (được biết đến là một “đại gia” kinh doanh bất động sản - PV) để vay 1 tỉ đồng trả nợ.

Lúc này Lệ cũng vỡ nợ, bị chủ nợ cho giang hồ liên tục đến nhà, công ty truy đòi, nên “mượn” Ngọc Anh gần 30 sổ hồng của người dân. Hậu quả, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Q.Sơn Trà không có các sổ hồng để trả cho người dân, trễ hẹn giải quyết hồ sơ từ 5 - 40 ngày, phải gửi hàng chục thư xin lỗi.

Sau đó, Lệ đưa sổ hồng này cho chủ nợ, nói dối đã mua các bất động sản này để gán nợ, giãn nợ, lừa đảo 5 người chiếm đoạt 41,4 tỉ đồng. Đến khi bị bắt, Anh và Lệ còn 19 sổ hồng chưa trả lại.

Tại phiên tòa, Lệ khai quen Anh từ năm 2015 qua kinh doanh bất động sản. Sau đó, Lệ dính vào vay “nóng”; có khoản vay đã trả lãi gấp 10 lần tiền gốc nhưng số nợ còn trên giấy nhận nợ lên đến hàng chục, hàng trăm tỉ đồng.

Phần xét hỏi của HĐXX còn hé lộ thủ đoạn các chủ nợ thông đồng với nhau ép con nợ. Lệ khai ban đầu vay mượn tự nguyện nhưng đến hạn không trả được thì chủ nợ ép, chỉ định phải đến người này, người kia vay nặng lãi để trả gấp.

HĐXX cũng làm rõ Lệ nợ đến 1.504 tỉ đồng (nhiều hơn con số 1.300 tỉ đồng trong giai đoạn điều tra). Lệ khai thực tế nợ khoảng 1.100 tỉ đồng, còn số nợ thể hiện trên giấy tờ là do lãi phát sinh.

Do đó, trong nhiều năm, Lệ đã thế chấp nhiều bất động sản, vay ngân hàng 1.000 tỉ đồng nhưng vẫn không trả hết nợ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.