Xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án VN Pharma sau 3 lần hoãn

18/05/2020 14:38 GMT+7

TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án nhập 9.300 hộp thuốc giả đặc trị ung thư H-Capita xảy ra tại VN Pharma.

Sau 3 lần hoãn xét xử, sáng 18.5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xét xử phúc thẩm lần 2 vụ án nhập 9.300 hộp thuốc giả đặc trị ung thư H-Capita xảy ra tại VN Pharma. Dự kiến, phiên xét xử diễn ra trong ba ngày, từ 18 - 20.5.
Tại phiên xét xử hôm nay (18.5), HĐXX đã triệu tập gần 200 cá nhân, đơn vị liên quan. Ngoài ra, người đại diện của Cục Quản lý dược, Bộ y tế cũng có mặt tại tòa.
Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Minh Hùng (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) tuy không có yêu cầu kháng cáo, nhưng vẫn được đưa đến phiên xét xử phúc thẩm vì có liên quan đến các bị cáo xin giảm án.

Tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ thuốc ung thư giả ở công ty VN Pharma - Video tư liệu

Không kháng cáo kêu oan, chỉ xin xem xét đổi tội danh để giảm án

Bị cáo Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải quốc tế H&C) thay đổi nội dung kháng cáo kêu oan thành xin giảm nhẹ hình phạt.
Bị cáo Võ Mạnh Cường tại tòa đã trình bày với HĐXX không quen biết ông Raymundo. Yêu cầu xem xét lại toàn bộ lô thuốc H-Capita, bị cáo Cường không biết về nguồn gốc lô thuốc trên. Những tài liệu được cho là làm giả trong vụ án này là của ông Raymundo cung cấp. Bị cáo Cường không mua bán lô thuốc trên, giá thuốc nâng lên cũng là làm theo lời bị cáo Hùng, Cường cũng không được lợi trong việc tăng giá thuốc nên yêu cầu xem xét lại việc này, vì ảnh hưởng đến khung hình phạt.
Bị cáo Phạm Anh Kiệt (nguyên Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn – Sapharco) thay đổi nội dung, không kháng cáo kêu oan, chỉ xin xem xét đổi tội danh để giảm án, được hưởng án treo. Bị cáo Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) cũng xin kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.
Các bị cáo còn lại đều xin giảm nhẹ hình phạt hoặc hưởng án treo.

“Trùm” buôn bán thuốc ung thư giả ở VN Pharma nói gì trong lời sau cùng? - Video tư liệu

Ngoài ra, ông Ngô Nhật Phương (doanh nhân), người được xác định có quyền và nghĩa vụ liên quan trong vụ án có các tài liệu mật, đã có đơn đề nghị làm rõ vấn đề Viện KSND TP.HCM tại phiên tòa sơ thẩm quy trách nhiệm cho ông về việc làm lộ thông tin nhà nước.
Trước đó, ngày 1.10.2019, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm lần 2 tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường 20 năm tù; Nguyễn Minh Hùng 17 năm tù; Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc lần lượt 12 và 11 năm tù; 8 đồng phạm còn lại từ 3 năm tù treo đến 7 năm tù.
Sau án sơ thẩm vụ VN Pharma, Nguyễn Minh Hùng không kháng cáo. Võ Mạnh Cường kháng cáo kêu oan vai trò chủ mưu, cầm đầu. Bị cáo Phạm Anh Kiệt kêu oan và 5 bị cáo khác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, được hưởng án treo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.