Xét xử vụ án xảy ra tại Công ty Alibaba: Trực tuyến tuyên án vào sáng 29.12

23/12/2022 06:09 GMT+7

Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba và 22 công ty trực thuộc “xây dựng” 58 dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của 4.550 người bị hại.

Sau 2 tuần TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, do bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty) và 22 đồng phạm thực hiện, ngày 22.12, HĐXX thông báo sẽ nghị án dài ngày, và tuyên án vào 7 giờ 30 ngày 29.12. Việc tuyên án sẽ được phát trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử TAND TP.HCM.

Toàn cảnh vụ án Alibaba trước ngày phán quyết: Nước mắt từ lòng tin vào sự viển vông

Cũng trong ngày 22.12, đại diện Viện KSND TP.HCM (VKS) đối đáp bổ sung các quan điểm bào chữa của luật sư và 23 bị cáo. Theo đó, VKS trình bày giữ nguyên quan điểm tranh luận và tội danh của 23 bị cáo.

Về quan điểm nhiều luật sư đề nghị HĐXX thay đổi tội danh bị cáo Nguyễn Thái Luyện từ “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” sang “vi phạm quy định quản lý, sử dụng đất đai”, hoặc “lừa dối khách hàng”; VKS đối đáp, Nguyễn Thái Luyện đã có hành vi gian dối, đưa ra những thông tin không có thật, làm bị hại tin tưởng có thật để ký kết hợp đồng mua bán đối với 58 “dự án”.

Hơn nữa, trong phần luận tội và đối đáp, VKS dẫn những điều luật mà Nguyễn Thái Luyện đã vi phạm, như vi phạm điều 12 luật Kinh doanh bất động sản 2013: “Dự án trước khi đưa vào kinh doanh phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với dự án đầu tư”; vi phạm vào điều 41 Nghị định 43/2014 về hướng dẫn thi hành luật Đất đai: “...chủ đầu tư khi phân lô, bán nền phải hoàn thiện, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật..., phải được phê duyệt tỷ lệ 1/500...”. Vì vậy, từ những hành vi trên, VKS truy tố Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là đúng.

Vợ chồng Nguyễn Thái Luyện, nữ tướng Alibaba và đồng phạm nói lời sau cùng

Trong lời nói sau cùng tại phiên tòa, Nguyễn Thái Luyện trình bày không chối bỏ trách nhiệm dân sự, còn lời kêu oan của bị cáo mong HĐXX xem xét. Luyện cũng mong HĐXX cho các bị cáo còn lại mức án bằng thời gian tạm giam, đủ để “cảnh tỉnh và cho họ kịp làm lại cuộc đời, bởi do quá tin tưởng bị cáo mà vướng vào vòng lao lý”. 22 đồng phạm còn lại đều khóc, xin lỗi gia đình, người bị hại và mong HĐXX cho mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình, có cơ hội làm lại; còn hình phạt như đề nghị của VKS là “chôn vùi cả cuộc đời của các bị cáo”.

Trong phần luận tội, VKS đề nghị Nguyễn Thái Luyện mức án chung thân, 21 bị cáo còn lại từ 12 - 30 năm tù. Riêng bị cáo Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán) bị VKS đề nghị 5 năm tù.

Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty CP địa ốc Alibaba và 22 công ty trực thuộc “xây dựng” 58 dự án “ma” để lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của 4.550 người bị hại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.