Xét xử vụ AVG: Kẻ nhận triệu USD, người 'kiếm ít tiền mua sữa cho con'

17/12/2019 10:27 GMT+7

Không biết gì về định giá doanh nghiệp , nhưng thẩm định viên của Công ty thẩm định giá AMAX vẫn nhắm mắt ký định giá AVG lên tới 16.500 tỉ đồng chỉ để... lấy ít tiền mua sữa cho con.

Sáng nay, 17.2, Hội đồng xét xử vụ án MobiFone mua AVG tiếp tục phần xét hỏi với các bị cáo là lãnh đạo của MobiFone và những người có liên quan. Trong đó, có 2 nhân vật khá quan trọng là Giám đốc Công ty thẩm định giá AMAX Võ Văn Mạnh và thẩm định viên Hoàng Duy Quang.

Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son bất ngờ phản cung, phủ nhận lời khai nhận hối lộ 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Mặc dù chỉ đóng “vai phụ” nhưng nút thắt AMAX rất quan trọng trong vụ án, khi công ty này đứng ra ký Báo cáo xác định giá trị Doanh nghiệp AVG số 256 ngày 5.8.2015; ký Chứng thư thẩm định giá số 256/TĐG-CT-AMAX ngày 5.8.2015.
Mục đích thẩm định giá làm căn cứ xem xét để quyết định việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp, dùng phương pháp tài sản để xác định giá trị doanh nghiệp AVG khoảng 16.500 tỉ đồng. Trong khi trên thực tế, AVG lỗ luỹ kế, giá trị tài sản chỉ còn khoảng chưa đến 2.000 tỉ đồng.
Tại toà, thẩm định viên Hoàng Duy Quang khai mình là người tìm mối để AMAX ký hợp đồng xác định giá trị doanh nghiệp AVG với MobiFone để được hưởng 10% giá trị hợp đồng. Mặc dù, Quang không tham gia thẩm định giá trị doanh nghiệp AVG nhưng vẫn ký với tư cách là thẩm định viên trong Chứng thư và Báo cáo xác định giá trị AVG để được hưởng thêm 5% giá trị hợp đồng.
MobiFone sau đó đã thanh toán cho AMAX số tiền 440 triệu đồng tiền thẩm định theo hợp đồng và Quang đã được hưởng lợi 60 triệu đồng tiền hoa hồng, nộp thuế thu nhập cá nhân 6 triệu đồng, còn lại 54 triệu đồng Quang sử dụng cá nhân.

Vì sao cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung nhưng vẫn biết chỗ giấu 3 triệu USD - Thực hiện: Thái Sơn - Anh Vũ

Quang thừa nhận, mình không có kinh nghiệm, năng lực gì trong lĩnh vực định giá doanh nghiệp. Biết việc ký chứng thư và báo cáo định giá AVG để MobiFone mua lại nhưng vẫn nhắm mắt ký khống.
“Bị cáo không có kinh nghiệm định giá về doanh nghiệp và chưa làm bao giờ. Do quy định của công ty khi ký khống thì được phần trăm hoa hồng nên bị cáo ký để kiếm thêm ít tiền mua sữa cho con”, Hoàng Duy Quang khóc trước toà. 
Trước đó, tại toà, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khai nhận khoản tiền lên tới 3 triệu USD, còn cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà nhận 2,5 triệu USD, Cao Duy Hải 500.000 USD và cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng nhận 200.000 USD.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.