Xét xử vụ Đồng Tâm vào tháng 8

0 Thanh Niên Online

Theo Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) TP.Hà Nội Nguyễn Hữu Chính, trong thời gian tới sẽ đưa ra xét xử 2 vụ án, trong đó có vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm.

Vụ Đồng Tâm sắp được đưa ra xét xử /// Ảnh cắt từ clip của VTV
Vụ Đồng Tâm sắp được đưa ra xét xử
Ảnh cắt từ clip của VTV

Báo cáo tại kỳ họp thứ 15 HĐND TP.Hà Nội sáng nay, 6.7, ông Nguyễn Hữu Chính cho biết, có 2 vụ án lớn sẽ được xét xử vào tháng 7 này và tháng 8 tới.

Cụ thể, thứ nhất là vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Ngân hàng BIDV. Đây là vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo T.Ư về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Vụ án này TAND TP.Hà Nội dự kiến đưa ra xét xử từ ngày 20 - 30.7.

Thứ hai là vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (H.Mỹ Đức, Hà Nội), dự kiến đưa ra xét xử trong tháng 8.

Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm

Trước đó, Viện KSND TP.Hà Nội cũng đã ban hành cáo trạng truy tố 29 bị can trong vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm về các tội giết người và chống người thi hành công vụ.

Theo cáo trạng, dù biết rõ đất ở cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm) là đất quốc phòng, nhưng từ năm 2013, ông Lê Đình Kình (84 tuổi, trú tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm) đã cùng các bị can khác lập “Tổ đồng thuận”, với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh.

Các bị can thường xuyên lôi kéo, kích động quần chúng nhân dân khiếu kiện về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của người dân Đồng Tâm, kêu gọi đấu tranh giữ đất.

Cáo buộc cho rằng, từ năm 2017 - 2020, ông Kình đã chỉ đạo “Tổ đồng thuận” và nhiều đối tượng khác gây ra các vụ gây rối trật tự công cộng, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý làm hư hỏng tài sản...

Khi biết tin Công an Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân (Bộ Quốc phòng) triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, ông Kình cùng các bị can khác góp tiền mua lựu đạn, xăng, tuýp sắt có gắn dao bầu cùng liềm và chuẩn bị một số công cụ khác nhằm tấn công lực lượng chức năng.

Chiều 8.1, theo chỉ đạo của ông Lê Đình Kình, các bị can mang hung khí tập trung tại nhà ông Kình để tấn công lại lực lượng cảnh sát.

Vụ đụng độ rạng sáng 9.1 đã làm cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an và ông Lê Đình Kình tử vong.

Kết luận điều tra cũng cho hay, khi tổ công tác gồm đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Phó trung đoàn trưởng E22, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động; Phạm Công Huy, cán bộ chữa cháy, Phòng Cảnh sát PCCC Hà Nội; và Dương Đức Hoàng Quân, cán bộ C2D1E22, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động, cùng một số người khác mở cửa sổ tầng 2 để sang mái nhà của gia đình Lê Đình Chức (con trai ông Lê Đình Kình), thì bị chống đối, ném bom xăng, chọc dao phóng lợn, nên 3 người đã rơi xuống hố sâu 4 m nằm giữa 2 ngôi nhà.

Sau đó, một trong các bị can là Lê Đình Doanh đã chạy vào nhà lấy 1 can xăng màu trắng loại 20 lít (bên trong có khoảng 5 - 6 lít xăng) đổ ra chậu, để trên bậu cửa sổ và châm lửa. Khi thấy lửa cháy lớn, Doanh dùng chân đẩy mạnh chậu xăng xuống hố.

Kết luận điều tra cũng cho biết, đối tượng Doanh khai đã “thấy Lê Đình Chức đổ xăng 3 - 5 lần xuống hố, cứ 3 - 5 phút đổ 1 lần, dẫn đến 3 người Thịnh, Huy, Quân tử vong tại hố nêu trên”.

"Đây là hành vi man rợ, có tính côn đồ, giết chết nhiều người cần phải được xử lý nghiêm để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật", kết luận điều tra nêu.

Cơ quan công an cũng xác định ông Lê Đình Kình “có vai trò chủ mưu, cầm đầu, thường xuyên tổ chức xuyên tạc nguồn gốc đất Đồng Sênh, kích động lôi kéo người dân tham gia khiếu kiện, gây rối, đe dọa chính quyền để đòi đất đồng Sênh”.

Mặc dù đã được Thanh tra Hà Nội thông báo kết luận thanh tra về nguồn gốc đất này là đất quốc phòng, ông Kình “vẫn hứa hẹn nếu đòi được đất sẽ chia cho những người dân tham gia khiếu kiện”.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Chính, trong 6 tháng đầu năm, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng, đã được TAND TP.Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

Các vụ án lớn đã được đưa ra xét xử gồm: vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Tổng công ty Viễn thông MobiFone; vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; và vi phạm các quy định về quản lý đất đai xảy ra tại TP.Đà Nẵng...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm