Xin bỏ bớt 'bùa'

26/10/2021 04:52 GMT+7

Không biết cơ quan quản lý các cấp các ngành sẽ loay hoay với những quy định “bình thường mới” đến lúc nào để có thể xác định một cách làm nhất quán và thực chất trong nỗ lực giám sát dịch tễ và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 ??

Khai báo y tế thì đến nay công cuộc thống nhất mang tên PC-Covid để “dẹp loạn” hàng chục “sứ quân” app khai báo Covid-19 vẫn cứ như một lời ước hẹn chưa thành. Quét mã QR Code nhanh chóng, thuận tiện để qua thủ tục kiểm soát xem ra vẫn còn ở phía trước.

Vô cửa hàng phải khai báo y tế. Hành khách đi máy bay, tàu hỏa phải khai báo y tế. Mở app khai báo y tế nào ra thì cũng đều thấy dòng cảnh báo: “Khai báo thông tin sai là vi phạm pháp luật Việt Nam và có thể xử lý hình sự”. Thế mà vẫn chưa đủ. Vẫn phải thêm cam kết phòng chống dịch Covid-19 nữa mới được. Nói tới luật rồi, dọa tới xử lý hình sự rồi, mà vẫn phải có thêm “bùa” cam kết bằng giấy nữa mới chịu.

Có vẻ như “giấy cam kết” trở thành “bùa” đối với tất cả các bên liên quan. Người dân sẵn sàng bỏ chút thời gian tạo “bùa” cam kết để qua cửa, để được việc. Doanh nghiệp chẳng ngại làm “bùa” cam kết để đủ điều kiện khôi phục hoạt động. Còn nhà quản lý mặc nhiên cảm thấy an tâm rằng mình đang giám sát và kiểm soát chặt chẽ khi thấy dân và doanh nghiệp đều có “bùa” cam kết trưng ra cho mình.

May mà sau 5 ngày ban hành quy định hành khách đi máy bay, tàu hỏa phải viết cam kết phòng chống dịch Covid-19, Bộ GTVT đã dừng việc khai báo này. Không thu hồi sao được khi bản thân yêu cầu viết cam kết này trên thực tế chỉ góp phần tạo ra chính điều mà các nhà quản lý đang tìm cách phòng chống. Viết cam kết và xử lý theo kiểu thủ công thì tránh sao được chuyện túm tụm ở ngay bàn thủ tục. Thời buổi dịch bệnh lây nhiễm, người ta đang tìm nhiều sáng kiến nhất có thể để giảm thiểu việc tiếp xúc các bề mặt, bao gồm cả tiếp xúc giấy tờ thì chúng ta lại làm điều ngược lại.

Gần 2 năm trải nghiệm thử thách của dịch bệnh chắc đủ để các nhà quản lý thấm thía hơn về những cách làm thực chất và khoa học để giám sát dịch tễ và kiểm soát dịch. Chủ động nắm bắt thông tin dịch tễ là cần thiết, nhưng chẳng nên vì thế mà bày ra những yêu cầu hoàn toàn hình thức như cam kết này nọ rất hình thức, thêm nhiêu khê mà chẳng có hiệu quả thực tế. Ngoài một chuyện: là để tiện xử phạt. Mà xử phạt thì phải dựa vào luật lệ chứ dựa gì vào “cam kết”?

Chúng ta cần ít thôi, đơn giản thôi những quy định về hành vi mà người dân và doanh nghiệp cần tuân thủ để giữ gìn sự an toàn cộng đồng trong trạng thái “bình thường mới”. Miễn là những quy định ấy dễ thực hiện, dễ kiểm soát. Bớt được thì bớt, chứ không cần thêm những yêu cầu hình thức như viết cam kết hết lần này đến lần nọ mà thực ra chỉ là đối phó như thể làm “bùa”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.