Xôn xao chuyện thầy giáo bị kiểm điểm vì bán khẩu trang 'trôi nổi' cho học sinh

0 Thanh Niên Online

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao chuyện một thầy giáo ở Cà Mau bán khẩu trang cho học sinh với giá 3.000 - 4.000 đồng/cái thời dịch Covid-19 và bị nhà trường kiểm điểm... vì bán hàng "trôi nổi".

Nội dung biên bản xác minh vụ việc của Đội QLTT số 1 /// CTV
Nội dung biên bản xác minh vụ việc của Đội QLTT số 1
CTV

"Mình sai thì nhận sai thôi"

Ngày 7.2, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân (H.Đầm Dơi, Cà Mau) nhận được thông tin tố cáo giáo viên của trường bán khẩu trang cho học sinh với giá 4.000 đồng/cái trong lúc đang chống dịch Covid-19.

Một ngày sau khi tiếp nhận thông tin tố cáo (tức ngày 8.2), Trường THCS Nguyễn Huân tiến hành họp xử lý vi phạm với thành viên là Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, Trưởng ban thanh tra nhân dân...

Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân, sau khi xác minh thông tin thì được biết người bán khẩu trang cho học sinh với giá cao là thầy N.V.T (giáo viên dạy môn Tiếng Anh).

Qua làm việc, thầy T. trình bày: Ngày 2.2, thầy T. đưa con đi học ở TP.Cà Mau về, có ghé dọc đường mua 2 hộp khẩu trang y tế (của người bán dạo bằng xe máy) với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái). Thầy T. đem về nhà bán cho sinh với giá 3.000 đồng/cái. Thời gian bán là 2 ngày 3 - 4.2 (hết 20 cái), trong đó có lần con gái thầy bán 4.000 đồng/cái do không có tiền thối lại người mua.

Nhà trường đã có cuộc họp xử lý vi phạm thầy T. Theo đó, các thành viên dự họp nhận định thầy. T. có vi phạm như trên, lý do nhận thức chưa đầy đủ về việc bán khẩu trang giá cao cho học sinh là sai quy định của cơ quan chức năng trong thời dịch Covid-19

“Tuy nhiên, ông T. đã thành thật nhận vi phạm của mình và cam kết không tái phạm trong thời gian tới. Do đó, các thành viên dự cuộc họp thống nhất kiểm điểm ông T. và đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm”, báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân nêu.

Sau khi vụ việc được thông tin, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều. Thầy T. chia sẻ: "Không ngờ vụ việc sau đó rùm beng lớn lên. Mình sai thì nhận sai thôi. Báo chí đưa tin thì cũng có người chửi, người thương. Người thương thì mình cảm ơn, mình cũng không oán trách ai cả, sai thì mình chịu thôi. Mấy đêm nay tôi có ngủ được đâu, vụ việc làm tôi buồn lắm”.

Kiểm điểm vì bán khẩu trang "trôi nổi"

Ngày 2.3, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Võ Lợi, Trưởng phòng GD-ĐT H.Đầm Dơi cho biết vụ việc được người dân gọi điện báo cho Quản lý thị trường (QLTT) phản ánh là nhà trường bán khẩu trang cho học sinh không đúng quy định. Do vậy, Quản lý thị trường mới phối hợp cùng phòng giáo dục huyện xuống xác minh. Qua xác minh thì không phải nhà trường bán mà là cá nhân thầy T. và sau đó nhà trường tổ chức họp.

Ông Lợi khẳng định: "Sự vụ này, không kiểm điểm thầy T. lợi dụng bán khẩu trang thu lợi cá nhân mà kiểm điểm thầy T. là mua khẩu trang trôi nổi, không nguồn gốc. Bởi nếu thầy mua như vậy, gặp phải khẩu trang giả, không chất lượng, nếu dịch bệnh xảy ra người mua, đeo đâu chống được dịch bệnh... Kiểm điểm thứ 2 là thầy T. không có chức năng, giấy phép để bán khẩu trang. Nếu bán như thế thì là tiếp tay cho kẻ cơ hội, để nâng giá và trong lúc nhạy cảm như thế này dù biết mua giá cao, phải bán giá cao nhưng tạo dư luận không tốt nên phụ huynh, người dân mới phản ánh".

Ông Lợi khẳng định, việc kiểm điểm đối với thầy T. là đúng, không nặng. "Đây chỉ là kiểm điểm, chỉ nhắc nhở, không hình thức kỷ luật và cũng không ảnh hưởng đến thi đua của thầy T.", ông Lợi khẳng định.

Không đồng tình với ý kiến là thầy T. "chia" khẩu trang lại cho học sinh, ông Lợi cho biết: "Không, thầy T. mua về bán, thầy có tiệm bán tạp hóa. Trước đây, thầy T. cũng bán nhưng không bán giá đó. Chúng tôi ai cũng biết, việc thầy T. bán cái khẩu trang như lời thầy nói, 1 cái lời có 400 đồng thì đâu có gì. Đáng trách ở đây là mua khẩu trang trôi nổi, không rõ nguồn gốc, mình ngăn chặn là ngăn chặn cái này".

Còn ông Nguyễn Chí Thuần, Chủ tịch UBND H.Đầm Dơi lý giải: "Nên hiểu, đây chỉ mời thầy T. lại giải trình, kiểm điểm rút kinh nghiệm chứ đâu có hình thức kỷ luật gì đâu. Thầy T. cũng nhìn nhận có phần sai. Do có người điện báo là thầy T. bán hơi mắc. Tôi nghĩ việc này không có gì lớn nhưng có nhiều thông tin nặng nề quá. Và tôi chỉ đạo Phòng GD-ĐT làm báo cáo, để thông tin chính thức vụ việc".

Ông Nguyễn Minh Luân, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau chia sẻ: "Do có ý kiến phụ huynh, dư luận không hay về chỗ thầy T.. Trước hết Ban giám hiệu mời thầy T. làm việc, để nghe thầy T. có nói rõ, cụ thể câu chuyện này như thế nào. Việc Ban giám hiệu mời là đúng thôi, khi có dư luận, cương vị quản lý giáo viên thì mời lại để nghe giải trình cụ thể là bình thường. Có ý kiến đặt ra là Ban giám hiệu nặng nề là không phải".

"Trong chuyện này, mua khẩu trang thị trường trôi nổi là không đúng. Về bán cho học sinh giá cao hơn mặt bằng chung là sai. Và rơi vào thời điểm nhạy cảm mà bán như thế người ta nghĩ là trục lợi, nhiều phụ huynh không đồng tình. Dừng ngay và rút kinh nghiệm để xảy ra như thế ảnh hưởng tới trường, uy tín của thầy T. Trường không kỷ luật, thầy T. thừa nhận sai nghiêm túc tiếp thu và dừng liền việc bán khẩu trang "trôi nổi" trên", ông Luân nói thêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm