Xôn xao thông tin khu Little Saigon có thể bị chia tách

0 Thanh Niên

“Không có lý do gì để tách Little Saigon và làm như thế sẽ khiến phần còn lại của Quận Cam rối tung lên”, một luật sư về quyền bầu cử cảnh báo.

Truyền thông địa phương mới đây đưa tin một số bản vẽ phác thảo về bản đồ phân chia lại khu vực bầu cử ở bang California (Mỹ) đã gây xôn xao rằng khu Little Saigon trong Quận Cam có thể bị chia tách, làm suy yếu sức mạnh bầu cử tập thể của cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở đây.

Luật sư về quyền bầu cử Kevin Shenkman ở California đã lên tiếng về một số bản vẽ phác thảo đầu tiên đề xuất chia hoặc thay đổi đường ranh giới xung quanh Little Saigon. “Không có lý do gì để tách Little Saigon và làm như thế sẽ khiến phần còn lại của Quận Cam rối tung lên”, ông Shenkman cảnh báo.

Xôn xao thông tin khu Little Saigon có thể bị chia tách - ảnh 1

Cảnh mua sắm tại khu chợ ABC ở Little Saigon dịp Tết 2020. Ảnh tư liệu

trương công khả

Nhiều lời kêu gọi giữ nguyên Little Saigon đã được đưa ra, nhấn mạnh rằng cư dân ở đây chủ yếu là tầng lớp lao động nên rất cần những người đại diện phải hiểu rõ nhu cầu cũng như tiếp cận bằng tiếng Việt. Trong một văn bản gửi cho các ủy viên tái phân khu cấp bang, cô Caroline Nguyen, đại diện Liên hiệp ngành móng tay lành mạnh California, đề nghị giữ nguyên những khu vực có người Việt làm nghề nail sinh sống, như TP.Westminster và khu Tây Garden Grove thuộc TP.Garden Grove, để đảm bảo họ có tiếng nói trong chính sách của bang liên quan các luật về lương và an toàn lao động. Westminster và Garden Grove được xem là trung tâm của khu Little Saigon.

Trong khi đó, giới chức gọi một số bản vẽ phác thảo như trên là bản thảo ban đầu. Trong vài tuần tới, họ sẽ đối diện những quyết định khó khăn sau khi xem xét ý tưởng về việc liệu Little Saigon nên được quy hoạch thế nào, tính gắn kết của một số cộng đồng so với tiêu chuẩn tái phân khu và phản hồi của dân chúng. Dự kiến đến cuối năm, bản đồ tái phân khu cuối cùng mới được phê chuẩn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Những đứa con tìm về nguồn cội

Những đứa con tìm về nguồn cội

Là những đứa con lai gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mẹ, 2 chàng trai người Anh gốc Việt Astro và Kenny đã từng tìm cách che giấu một nửa nguồn gốc của bản thân để hòa nhập hơn với nơi họ được sinh ra.