Xu hướng blockchain nổi bật nhất năm 2023

30/12/2022 08:29 GMT+7

NFT, DAO, trò chơi blockchain và khả năng ứng dụng Web3 sẽ kết thúc "mùa đông tiền điện tử" là những xu hướng lớn được kỳ vọng trong năm 2023.

2022 là một năm đầy thách thức đối với blockchain và Web 3.0 khi nó bị ảnh hưởng bởi các sự kiện "thiên nga đen" khó lường và không được dự đoán như thảm họa Terra-LUNA, sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX dẫn đến hàng loạt cáo buộc hình sự đối với người sáng lập Sam-Bankman Fried, một trong những người có ảnh hưởng nhất ngành, được ca ngợi rất nhiều chỉ vài tháng trước đó.

Forkast News đã có cuộc nói chuyện với các chuyên gia trong lĩnh vực tiền điện tử để tổng hợp tiềm năng công nghệ chuỗi khối và thảo luận về xu hướng mới cho năm 2023.

2023 được kỳ vọng sẽ là một năm bớt khó khăn hơn đối với blockchain và Web 3.0

Reuters

Các công ty truyền thống áp dụng Web3 có thể kết thúc "mùa đông tiền điện tử"

“Trong năm 2022, tôi đã thấy nhiều công ty Web2 chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử và thêm các cải tiến chuỗi khối như NFT (mã thông báo không thể thay thế) vào dịch vụ của họ. Đây là xu hướng sẽ tiếp tục phát triển khi nhiều người biết đến công nghệ chuỗi khối hơn”, ông Alex Onufriychuk, người đứng đầu bộ phận phát triển tại nền tảng huy động vốn từ cộng đồng âm nhạc dựa trên chuỗi khối Corite, nói.

Theo ông Onufriychuk, chìa khóa tạo nên “mùa hè tiền điện tử” sẽ là việc các công ty Web2 truyền thống áp dụng hàng loạt yếu tố Web3. Khi quá trình chuyển đổi này tăng tốc, người dùng sẽ chú ý nhiều hơn đến việc thiết kế giao diện và trải nghiệm trực quan.

Vlad Shavlidze, người sáng lập xDAO, công ty xây dựng tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) đa chuỗi, cho biết khả năng kết hợp những gì mọi người từng làm với một thứ gì đó mới sẽ xác định xu hướng blockchain trong tương lai. “Việc áp dụng bắt đầu với ba thành phần chính: tính đơn giản, bảo mật và khả năng ứng dụng. Chúng tôi nhận thấy xu hướng này, cũng như một số kế thừa thực tiễn tốt nhất từ các dịch vụ Web2”.

Chìa khóa tạo nên “mùa hè tiền điện tử” sẽ là việc các công ty Web2 truyền thống áp dụng hàng loạt yếu tố Web3

Reuters

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của AMLBot Slava Demchuk hy vọng sẽ thấy các tổ chức áp dụng đáng kể tài chính phi tập trung (DeFi) từ các nhóm được phép. “Việc tích hợp giao thức DeFi được phép trong phần cuối của hệ thống ngân hàng truyền thống là cần thiết để cung cấp cho khách hàng giải pháp thay thế hấp dẫn và đáng tin cậy hơn các dịch vụ tài chính hiện tại”, ông Demchuk nói.

Game sẽ thúc đẩy việc áp dụng tiền điện tử hàng loạt

Yat Siu, đồng sáng lập kiêm Chủ tịch điều hành công ty phần mềm trò chơi Animoca Brands nói: “Chơi game sẽ là động lực chính của việc áp dụng hàng loạt văn hóa blockchain được đại diện bởi các loại NFT khác nhau. Chúng ta sẽ chứng kiến ​​một làn sóng lớn các game chất lượng cao xuất hiện trên thị trường”.

“Game sẽ phát triển, có thể là trên Polygon, nhưng có thể ở bất kỳ đâu ngoài Ethereum. Rất nhiều khoản đầu tư đã được thực hiện vào các công ty trò chơi trong một hoặc hai năm qua”, Randy Wasinger, Giám đốc điều hành công ty tổng hợp dữ liệu NFT CryptoSlam nói, lưu ý các game thủ đầu tiên sẽ đến từ châu Á và sau đó là những người chơi ở Bắc Mỹ.

Theo bà Saro McKenna, Giám đốc điều hành game Alien Worlds, các game thủ đã quen với nhiều giao dịch trực tuyến sử dụng tiền kỹ thuật số, điều này giúp họ có sự chuẩn bị tốt để tham gia vào các game dựa trên chuỗi khối. “Cả ứng dụng trò chơi và siêu dữ liệu đều đang theo một đường cong tăng trưởng nhanh chóng và do đó, chúng tôi hy vọng số lượng người dùng tiền điện tử sẽ tiếp tục tăng trong năm 2023, bất chấp mùa đông tiền điện tử đang diễn ra”, bà McKenna nói.

Game sẽ là động lực chính của việc áp dụng hàng loạt văn hóa blockchain

Reuters

DAO có thể đạt được tiềm năng đầy đủ

DAO (Decentralized Autonomous Organization), tổ chức tự trị phi tập trung được xây dựng bởi các quy tắc mã hóa, có lẽ sẽ là xu hướng phát triển quan trọng nhất của năm 2023. Theo người sáng lập xDAO Shavlidze, các công ty sẽ bị thu hút bởi DAO vì tính trách nhiệm và tính minh bạch được cải thiện của nó.

“Vào năm 2023, mô hình quản trị và quản lý tài chính tập thể mới sẽ là trọng tâm, vì DAO đưa ra cách giải quyết các vấn đề hiện tại về tập trung hóa và thiếu minh bạch trong ngành công nghiệp tiền điện tử”, người sáng lập xDAO Shavlidze cho biết.

Xét về mặt ứng dụng, thị trường sẽ thấy sự phát triển của các công cụ cho phép DAO sản xuất hàng hóa kinh tế hữu ích, bao gồm công cụ tài chính cho bảng lương, nền tảng quản lý quản trị và phần mềm cộng tác trên chuỗi khác.

Hàng hóa kỹ thuật số như NFT sẽ tiếp tục phát triển

Reuters

NFT sẽ có nhiều chỗ đứng hơn

“Năm tới, tôi mong đợi các mô hình doanh thu nâng cao hơn dành cho người sáng tạo, ngoài tiền bản quyền bắt buộc đối với các giao dịch trên thị trường thứ cấp, đặc biệt là tài sản kỹ thuật số phi nghệ thuật (non-art digital assets) và sự gia tăng của một loạt các loại tài sản kỹ thuật số khác, hầu như chỉ được mã hóa dưới dạng NFT”, Giám đốc điều hành CryptoSlam Wasinger nói.

Theo Giám đốc điều hành Artifact Labs Gary Liu, các loại ứng dụng khác nhau sẽ được phát minh cho NFT. Chúng không chỉ là những bức tranh mà bạn bỏ tiền vào và hy vọng nó sẽ tăng giá trị theo thời gian. Chúng sẽ không chỉ là một tài sản đầu cơ, mà là các khối lego hình thành phiên bản tiếp theo của internet phi tập trung.

“Các nền kinh tế kỹ thuật số tự nhiên đang bắt đầu xuất hiện và hàng hóa kỹ thuật số như NFT sẽ tiếp tục phát triển. Giống như internet đã chuyển từ các trang web phẳng sang phần mềm đám mây tương tác, mã thông báo sẽ phát triển từ hàng hóa kỹ thuật số phẳng thành các tác nhân trực tuyến kỹ thuật số thông minh, với khả năng tùy chỉnh và tương tác hơn nhiều. Chúng tôi chưa thấy AI (trí tuệ nhân tạo) tổng quát tương tác với Web3 một cách có ý nghĩa, nhưng tôi tin các công nghệ này sẽ tìm thấy sự đan xen đầy hứa hẹn”, Lex Sokolin, kinh tế trưởng tại công ty phần mềm Ethereum ConsenSys, nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.