Xử lý nghiêm vi phạm an toàn lao động

02/05/2024 08:02 GMT+7

Thời gian vừa qua, liên tiếp một số vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng đã xảy ra tại một số tỉnh, thành gây thiệt hại lớn về người. Đây là hồi chuông cảnh báo đối với các doanh nghiệp trong công tác đảm bảo an toàn lao động.

NỔ LÒ HƠI, 6 NGƯỜI TỬ VONG

Mới đây nhất là vụ nổ lò hơiĐồng Nai xảy ra sáng qua 1.5 khiến 6 người tử vong. Cụ thể, khoảng 8 giờ 10 phút, một vụ nổ lớn xảy ra tại Công ty TNHH SX-TM gỗ Bình Minh (Công ty gỗ Bình Minh - xã Thiện Tân, H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai) do ông Feng Yong (quốc tịch Trung Quốc) làm giám đốc, khiến 6 người tử vong (5 công nhân người Việt Nam và 1 người Trung Quốc). Cụ thể, các nạn nhân gồm: Lò Văn Lòn (37 tuổi, ngụ Sơn La), Lương Văn Hùng (32 tuổi, ngụ Nghệ An), Trần Văn Nguyễn (38 tuổi, ngụ Bắc Giang), Trần Văn Cường (39 tuổi, ngụ Bạc Liêu), Sơn Ngọc Thúy (33 tuổi, ngụ Sóc Trăng) và Xie Zhenlong (34 tuổi, người Trung Quốc).

Nhận được tin báo Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Công an H.Vĩnh Cửu chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương triển khai lực lượng đến hiện trường, đưa người bị thương đi cấp cứu và khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ vụ việc.

Hiện trường vụ nổ tại Đồng Nai sáng 1.5 nhìn từ trên cao

Hiện trường vụ nổ tại Đồng Nai sáng 1.5 nhìn từ trên cao

LÊ LÂM

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Đồng Nai, Công ty gỗ Bình Minh hoạt động trong lĩnh vực gia công, chế biến đồ gỗ gia đình. Số lao động làm việc tại công ty khoảng 200 người, thời điểm xảy ra tai nạn tại công ty có 42 người đang làm việc.

Để phục vụ sản xuất, công ty có lắp đặt nồi hơi dạng ống nước, công suất sinh hơi 1.000 kg/giờ ở bên ngoài, cạnh vách tôn xưởng bán thành phẩm. Trong quá trình sử dụng, công ty phát hiện có trục trặc về mặt kỹ thuật và đã liên hệ với đơn vị cung cấp thiết bị đến để kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa ngày 30.4.2024.

"Đến sáng ngày 1.5.2024, cán bộ kỹ thuật của công ty vào kiểm tra, vận hành thì nồi hơi phát nổ", Sở LĐ-TB-XH Đồng Nai cho biết.

Xem nhanh 12h ngày 2.5: Điều tra vụ nổ lò hơi tại Đồng Nai 

TĂNG CƯỜNG THANH TRA, KIỂM TRA

Trước tình trạng xảy ra các vụ tai nạn lao động (TNLĐ) đặc biệt nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã đưa ra một số động thái cảnh báo cũng như biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn các vụ tương tự.

Sau vụ TNLĐ xảy ra ở Công ty CP xi măng và khoáng sản Yên Bái khiến 7 người tử vong ngày 22.4, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký công văn hỏa tốc yêu cầu các ngành liên quan tăng cường thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn lao động và xử lý vụ TNLĐ đặc biệt nghiêm trọng này.

Xử lý nghiêm vi phạm an toàn lao động- Ảnh 2.

Khung cảnh tan hoang nơi lò hơi phát nổ

Trong công văn, ông Tuấn yêu cầu Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành có liên quan và các địa phương tăng cường tuyên truyền, tập huấn, huấn luyện, phổ biến kiến thức, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ)... Công tác này nhằm nâng cao nhận thức cho người sử dụng lao động, người lao động (NLĐ) và nhân dân nắm được các kiến thức, kỹ năng, biện pháp phòng tránh TNLĐ, bệnh nghề nghiệp xảy ra khi thực hiện các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc khi sử dụng, vận hành các máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; thành lập các đoàn kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ tại các doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các DN thực hiện nghiêm chỉ thị của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh và các văn bản liên quan. Kịp thời xử lý những hành vi, vi phạm trong công tác ATVSLĐ, đặc biệt là trong các hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng; khai thác, chế biến khoáng sản; các vụ TNLĐ, sự cố lao động nghiêm trọng tại các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh và khẩn trương thành lập đoàn điều tra TNLĐ cấp tỉnh...

Về vụ tai nạn xảy ra tại Công ty gỗ Bình Minh, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức hôm qua ra văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành xử lý vụ việc... Theo đó, ông Võ Tấn Đức yêu cầu sở, ngành phối hợp công an tỉnh, các đơn vị liên quan để điều tra, xác định rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm sai phạm liên quan vụ TNLĐ nêu trên; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về an toàn lao động trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các cơ sở tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn lao động, nhất là cơ sở kinh doanh có sử dụng nồi hơi công nghiệp, bình chịu áp lực, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp tương tự.

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương điều tra vụ nổ lò hơi

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hôm qua (1.5) có công điện yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ nổ lò hơi tại Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại gỗ Bình Minh, khiến 6 người chết và nhiều người bị thương.

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, Thủ tướng Chính phủ gửi lời hỏi thăm, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn. Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đến hiện trường vụ tai nạn, thăm hỏi các nạn nhân, nỗ lực cao nhất cứu chữa các nạn nhân bị thương. Chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân, khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, điều tra, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định pháp luật (nếu có).

Thủ tướng cũng giao Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật (nếu có). Bộ Công thương phối hợp với Bộ LĐ-TB-XH, UBND các địa phương chỉ đạo các DN rà soát kỹ quy định, tiêu chuẩn, quy trình sản xuất công nghiệp, vận hành lò hơi, kịp thời khắc phục những tồn tại, hạn chế, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho NLĐ. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn, tuyệt đối không để xảy ra trường hợp tương tự.

Mai Hà

Hỗ trợ nạn nhân tử vong 20 triệu đồng/người

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, ông Võ Tấn Đức, quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã đến hiện trường kiểm tra, sau đó vào Bệnh viện đa khoa Thống Nhất Đồng Nai (có 5 công nhân bị thương nặng đang cấp cứu) thăm hỏi, động viên; đồng thời chỉ đạo Ban giám đốc bệnh viện huy động lực lượng y bác sĩ tích cực cứu chữa các nạn nhân bị thương. Ông Đức cũng chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương tổ chức thăm hỏi, kịp thời hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân tử vong 20 triệu đồng, nạn nhân bị thương 10 triệu đồng.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.