Xử lý quyết liệt hơn nữa tình trạng lấn chiếm kênh rạch

29/12/2021 07:00 GMT+7

Cuối cùng thì lực lượng chức năng Q.Bình Thạnh (TP.HCM) cũng đã thực hiện cưỡng chế 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh lấn chiếm cả ngàn mét vuông sông Bình Triệu.

Qua vụ việc, bạn đọc đề nghị chế tài chủ đất thật nặng bởi tình trạng vi phạm này đã diễn ra nhiều năm qua.

Như Thanh Niên đã thông tin, việc cưỡng chế 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh bắt đầu từ tuần trước và dự kiến hoàn tất trong khoảng 2 tuần. Toàn bộ phần đất lấn chiếm sẽ được móc lên, trả lại dòng chảy cho sông Bình Triệu. Phần ranh đất sẽ đóng cừ tràm để không bị sạt lở, đồng thời lập hàng rào lại để ngăn tái chiếm.

Máy xúc múc đất lấn chiếm sông đối với phần diện tích gần 800 m2 bên trong khu đất 397 Đinh Bộ Lĩnh

SỸ ĐÔNG

Trước đó, từ ngày 30.3 - 2.4, Báo Thanh Niên có loạt bài Ai “bảo kê” bãi xe chiếm hàng ngàn mét vuông sông? phản ánh việc 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh lấn chiếm đất sông Bình Triệu trong thời gian dài kinh doanh “xe dù, bến cóc” khiến người dân bức xúc. Khảo sát của Phòng TN-MT Q.Bình Thạnh cho thấy chủ khu đất 397 Đinh Bộ Lĩnh lấn chiếm 797 m2, còn chủ khu đất 391 Đinh Bộ Lĩnh lấn chiếm khoảng 500 m2.

Quyết liệt sớm thì không thể lấn chiếm kéo dài

Theo bạn đọc (BĐ) Hồ Kim Ngân, việc cưỡng chế này cho thấy nếu chính quyền địa phương quyết tâm thì không gì là không thể làm được. “Việc cưỡng chế, trả lại phần đất lấn chiếm sông Bình Triệu lẽ ra phải được thực hiện từ nhiều năm trước để người dân và dư luận thấy được tính nghiêm minh của pháp luật. Vụ việc kéo dài trong nhiều năm không khỏi ảnh hưởng đến uy tín của lãnh đạo chính quyền địa phương. Dù chủ thể vi phạm pháp luật là ai, cũng phải bị chế tài”, BĐ này viết.

Còn BĐ Quốc Tâm đề nghị: “Tôi là người dân ở P.25, Q.Bình Thạnh. Mỗi lần có việc đi qua cầu Bình Triệu hướng từ TP.Thủ Đức về Q.Bình Thạnh có thể trông thấy phần đất được san lấp nhô ra sông Bình Triệu để làm bãi đậu xe. Những năm trước, xuống dốc cầu người đi đường nhìn vào bên trong có thể dễ dàng thấy nhiều xe khách đang đậu trong bãi, đối diện với cổng Bến xe Miền Đông phía đường Đinh Bộ Lĩnh. Còn nhớ vào khoảng cuối tháng 4.2021, Văn phòng UBND TP.HCM đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó chủ tịch Lê Hòa Bình yêu cầu xử lý tình trạng xe dù, bến cóc và bãi xe lấn chiếm tại số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, P.26, Q.Bình Thạnh. Đây là 2 bãi xe có vi phạm kéo dài, từng bị dư luận đặt câu hỏi về việc được “bảo kê” của một số tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý địa bàn. Việc cưỡng chế, xử phạt hành chính đang được thực hiện, nhưng người dân cũng rất mong cơ quan chức năng Q.Bình Thạnh làm rõ ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo TP. Đó là “làm rõ nghi vấn có tổ chức, cá nhân bảo kê cho “bến xe cóc” này hoạt động hay không”.

Ngăn ngừa tái lấn chiếm

Nhiều BĐ cũng cho rằng vụ việc nêu trên cho thấy không chỉ cơ quan chức năng trên địa bàn Q.Bình Thạnh, mà ở những quận, huyện khác, cũng cần phải kiểm tra gắt gao, sâu sát; xử lý ngay, không để kéo dài nếu phát hiện tình trạng lấn chiếm kênh rạch, tránh để xảy ra những phát sinh phức tạp, làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương.

BĐ Nguyễn Vũ phân tích: “Tốc độ đô thị hóa nhanh đã khiến cho đất ở TP.HCM đúng nghĩa “tấc đất, tấc vàng”. Do vậy, không ít cá nhân lấn chiếm kênh rạch và tìm cách biến của công thành của tư. Điều này đòi hỏi cán bộ địa chính và các sở, ngành liên quan phải bám sát địa bàn quản lý. Đối với những chủ đất cố tình san lấp kênh rạch nhằm mở rộng diện tích đất, cần phải xử lý thật nghiêm minh và kiên quyết buộc người vi phạm trả lại hiện trạng ban đầu”.

Bên cạnh đó, nhiều BĐ cho rằng tình trạng tái lấn chiếm rất dễ xảy ra, vì thế cần phải có biện pháp phòng tránh và xử lý thật nặng đối với người tái diễn hành vi vi phạm. “Cưỡng chế xong, dân ra chiếm, lấn bán vỉa hè rồi cũng thế. Cứ ra xem cư xá Thanh Đa là biết liền; bờ sông bị chiếm hết, buôn bán vỉa hè bát nháo; mất trật tự, mất cảnh quan...”, BĐ Đỗ Nguyên Mạnh dẫn chứng.

“Hiện trạng lấn chiếm kênh rạch như 2 bãi xe 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh không phải là hiếm. Đề nghị UBND TP.HCM yêu cầu các quận, huyện rà soát, báo cáo và xử lý ngay những trường hợp vi phạm tương tự trên địa bàn toàn TP”, BĐ Nguyễn Văn Phúc đề nghị.

* Rất hoan nghênh động thái của chính quyền Q.Bình Thạnh (TP.HCM). Chi phí để cưỡng chế, trả lại phần diện tích mặt sông Bình Triệu bị lấn chiếm phải tính đúng, tính đủ đối với chủ đất vi phạm; đồng thời có mức phạt thích đáng theo quy định của pháp luật. Mức phạt cần tính đến yếu tố tăng nặng là vi phạm diễn ra trong thời gian dài, nhiều lần, để răn đe người vi phạm.

Quang Trung

* Cũng cần xem xét trách nhiệm của cán bộ quản lý địa bàn và những cá nhân, tập thể liên quan. Vì sao lại để tình trạng lấn chiếm, cũng như để cho 2 bãi xe hoạt động bát nháo gây mất an ninh, trật tự trước khu vực cổng Bến xe Miền Đông trong thời gian dài như thế?

Nguyễn Thị Diệu Trang

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.