Xử lý thẩm mỹ 'chui', có thực quá khó ?

Duy Tính
Duy Tính
13/01/2021 08:33 GMT+7

Cứ đến dịp gần tết, các cơ sở thẩm mỹ 'chui' lại hoành hành, nạn nhân của thẩm mỹ 'chui' theo đó cũng tăng lên.

Thẩm mỹ "chui" xuất hiện ở hang cùng ngõ hẻm, từ thành thị đến nông thôn; hình thức quảng bá đa dạng, từ “truyền miệng” đến công khai trên mạng xã hội.
Người viết không khỏi kinh ngạc khi xem clip một cô gái bị chủ một spa “chộp” giữa đường và livestream (phát trực tiếp) trên mạng xã hội với lời lẽ hàng tôm cá vì cô gái dám lên mạng xã hội chê chỗ spa “chui” làm cái mũi của cô trở nên xấu xí. Clip này lan truyền mạnh nhưng tuyệt nhiên, cơ quan quản lý chưa biết (?!).
Các cơ quan quản lý từ thành phố xuống quận huyện, phường xã nói rất khó phát hiện các điểm thẩm mỹ “chui” vì họ hoạt động lén lút trong các spa, thẩm mỹ viện, nhà riêng, chung cư và có các “chiêu” đối phó tinh vi... Nghe qua, cũng có lý! Nhưng những loại hình “chui” này còn quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội thì việc phát hiện có thực sự khó đến vậy? Trong quá trình thâm nhập thực tế, theo địa chỉ quảng cáo trên mạng, người viết dễ dàng tìm đến nơi hoạt động khám, chữa bệnh nhưng không có giấy phép, không có tay nghề.
Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế có hiệu lực từ 15.11.2020, trong đó quy định xử phạt mạnh tay với hành vi khám, chữa bệnh không phép. Các cơ quan chức năng cần vận dụng luật để xem xét xử lý hình sự với hành vi thực hiện thẩm mỹ “chui”. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ cần xử lý vài cơ sở để làm gương, răn đe những người đã và đang có ý định kiếm lợi bằng cách hoạt động thẩm mỹ “chui”, thì tình trạng này ắt sẽ thuyên giảm.
Nhưng phòng bệnh hơn trị bệnh! Trước khi các tai họa do thẩm mỹ “chui” xảy ra, cơ quan quản lý cần sâu sát địa bàn. Việc quản lý, phát hiện thẩm mỹ “chui” hiện nay không chỉ đơn thuần kiểm tra theo phản ánh, theo sự vụ mà cần chủ động rà soát cả trên mạng xã hội để phát hiện và xử lý ngay khi còn “trứng nước”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.