Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nhà nguyên Chủ tịch TP.Cà Mau

Gia Bách
Gia Bách
01/02/2024 15:35 GMT+7

Sở Xây dựng Cà Mau đề nghị khẩn trương xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với nhà của ông Hứa Minh Hữu, nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau theo quy định của pháp luật.

Ngày 1.2, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Sở Xây dựng Cà Mau đã có văn bản về việc quản lý, cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng tại Dự án khu dân cư Đông Bắc quảng trường văn hóa trung tâm (Khu C) thuộc P.1, P.9, TP.Cà Mau.

Doanh nghiệp phản ánh TP.Cà Mau cấp phép xây dựng không thống nhất

Trước đó, UBND tỉnh Cà Mau có công văn giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND TP.Cà Mau rà soát quy hoạch, tình hình thực tế địa phương, đối chiếu quy định và nội dung kiến nghị của Công ty CP Minh Thắng liên quan việc quản lý, cấp phép xây dựng và trật tự xây dựng tại Dự án Khu dân cư Đông Bắc quảng trường văn hóa trung tâm (Khu C).

Xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình nhà nguyên Chủ tịch TP.Cà Mau- Ảnh 1.

Sở Xây dựng Cà Mau chỉ đạo khẩn trương xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với trường hợp nhà của nguyên Chủ tịch UBDN TP.Cà Mau

G.B

Theo văn bản của Công ty CP Minh Thắng, qua kiểm tra công ty phát hiện một số trường hợp các hộ dân trong dự án đã được Phòng quản lý đô thị - UBND TP.Cà Mau cấp phép xây dựng nhà ở có độ cao nền không thống nhất và sai so với quy định quản lý quy hoạch của công ty.

Có nhiều hộ mua đất trong dự án nhưng không xây nhà mà tự ý xây hàng rào che chắn trên đất ở không xin phép, nếu để lâu sẽ làm phá vỡ quy hoạch, gây mất mỹ quan đô thị.

Minh chứng cho việc Công ty CP Minh Thắng phản ánh là TP.Cà Mau đã có quyết định thu hồi 4 giấy phép xây dựng cấp sai về cốt nền.

Từ các lý do nêu trên, công ty kiến nghị cơ quan chức năng xem xét, có quy định cụ thể về việc cấp phép xây dựng, độ cao nền xây dựng, xử lý những trường hợp xây dựng hàng rào không xin phép trên đất ở trong dự án.

Xem nhanh 12h ngày 2.2: Thời sự toàn cảnh

Nhà của nguyên Chủ tịch TP.Cà Mau vi phạm trật tự xây dựng

Trước đó, ngày 8.12.2023, Sở Xây dựng đã tổ chức cuộc họp với UBND TP.Cà Mau và Công ty CP Minh Thắng và thống nhất kiểm tra hiện trạng làm cơ sở quyết định đến độ cao nền xây dựng tại khu vực dự án nêu trên.

Qua kiểm tra, ngành chức năng ghi nhận độ cao tại mốc MT-01 của Công ty CP Minh Thắng triển khai thực hiện dự án (độ cao cũ) chênh lệch so với độ cao tại mốc MT-01 do Phòng quản lý đô thị - UBND TP.Cà Mau kiểm tra lại (độ cao mới) là -0,367m.

Đối với độ cao xây dựng nền tầng trệt căn nhà của ông Hứa Minh Hữu (nguyên Chủ tịch UBND TP.Cà Mau) đang thi công xây dựng tại đường Châu Văn Liêm là +3,039m (độ cao Hòn Dấu - Hải Phòng). Như vậy, độ cao nền hiện trạng này so với độ cao (độ cao mới) do Phòng quản lý đô thị TP.Cà Mau kiểm tra lại là +3,039m - 0,367m = +2.672m (độ cao Hòn Dấu - Hải Phòng).

Từ các ý kiến và kết quả kiểm tra, các bên cùng thống nhất căn cứ vào độ cao mới được Phòng quản lý đô thị - UBND TP.Cà Mau thuê Trung tâm Kỹ thuật - Công nghệ - Quan trắc tài nguyên và môi trường thực hiện kiểm tra lại tháng 9.2023 làm cơ sở quản lý độ cao xây dựng nhà ở tại dự án.

Bên cạnh đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.Cà Mau căn cứ các quy định để làm cơ sở xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng và báo cáo kết quả xử lý về Sở Xây dựng để theo dõi. Khẩn trương xử lý vi phạm hành chính về trật tự xây dựng đối với trường hợp nhà của ông Hứa Minh Hữu theo quy định của pháp luật và các trường hợp khác (nếu có).

"Trường hợp tự ý xây dựng hàng rào che chắn trên đất ở của các hộ dân mà Công ty CP Minh Thắng có ý kiến nêu trên, khi phát hiện thi công xây dựng thì xử phạt đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng hoặc đối với hành vi xây dựng không đúng quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được duyệt đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ", văn bản nêu.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.