Xử phạt hành vi hành hạ, đánh đập vật nuôi như thế nào?

05/04/2021 20:50 GMT+7

Khi Nghị định 14 có khoản quy định xử phạt hành chính khi hành hạ, đánh đập vật nuôi như chó, mèo,… nhiều bạn trẻ yêu thú cưng vui mừng, ủng hộ.

Nhiều người ủng hộ xử phạt hành vi hành hạ thú cưng

Vừa qua Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi đã được ban hành và chính thức có hiệu lực từ ngày 20.4.2021. Trong đó, theo Điều 29 của Nghị định này về hoạt động chăn nuôi, đối xử nhân đạo với vật nuôi, kiểm soát giết mổ động vật trên cạn, quy định phạt từ 3 - 5 triệu đồng đối với cơ sở giết mổ tập trung có một trong các hành vi vi phạm sau đây: không có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh trước khi giết mổ; đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ; không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.
Cũng theo khoản 1 Điều 29 của Nghị định quy định phạt tiền từ 1 - 3 triệu đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi. Phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng đối với hành vi cản trở, phá hoại, xâm phạm trái phép hoạt động chăn nuôi hợp pháp.
Mức xử phạt cao nhất đối với hành vi đánh đập vật nuôi là 5 triệu đồng đối với cơ sở giết mổ và 3 triệu đồng đối với cá nhân.

Nghị định 14 quy định xử phạt hành chính người hành hạ thú cưng  

Khi biết được những thông tin trên, Hà Thảo (21 tuổi, P.Thuận An, Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cảm thấy rất vui khi Nghị định 14 sắp được thực thi. Theo Thảo, một khi đã nuôi thì phải có trách nhiệm và có tính nhân đạo chứ không thể nghĩ đó là con vật rồi hành hạ một cách tàn nhẫn.  
“Vì chó cũng biết đau. Nó có cảm xúc như người, nếu mình thương nó thì nó sẽ thương mình. Mức phạt đưa ra rất hợp lý, và tôi mong được áp dụng nghiêm để con người sống có trách nhiệm hơn với thú cưng của mình”, Thảo chia sẻ.
Còn Trần Kim Anh (21 tuổi, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết mong muốn có quy định xử phạt như thế này đã lâu.
Theo Kim Anh, chó, mèo… là loài động vật gần gũi với con người, chúng hiểu cảm xúc của con người và con người cũng hiểu cảm xúc của chúng. Vì vậy người thực hiện hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với chó, mèo… cũng cần bị xử phạt như thực hiện hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với con người.
Tương tự, Lư Dương Thảo (sinh viên năm 4, Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM), chia sẻ Nghị định 14 xử phạt hành chính đối với các hành vi đánh đập, hành hạ chó, mèo,... đem lại niềm vui rất lớn cho cộng đồng yêu động vật, trong đó có bản thân Thảo. Từ lâu, Thảo đã luôn mong chờ có quy định nào đó để bảo vệ cho động vật nói chung và vật nuôi nói riêng. Bởi với Thảo, động vật cũng là người bạn của con người. Hy vọng nghị định sẽ được áp dụng một cách sát sao.

Mong không còn cảnh trộm chó mèo

Còn Nguyễn Thị Hồng Thắm (22 tuổi, nhân viên kế toán, làm việc tại đường Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM) rất ủng hộ việc xử phạt người vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với vật nuôi. Tuy nhiên, Thắm có những vấn đề rất thắc mắc, đó là cần phải định nghĩa rõ thế nào là hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo với vật nuôi.
Đánh, đập, giết hại là vi phạm, thế nhưng những trò đùa treo cổ mèo, hoặc nuôi cá làm quán cà phê để mọi người đi lại trong hồ cá, có thể trêu đùa cá chẳng hạn thì có vi phạm không. Hay nuôi khỉ làm cảnh, trong lồng sắt chật hẹp, dù vẫn cho chúng ăn nhưng khiến con thú khổ sở, không tự do thì có bị xem là vi phạm không.

Bạn trẻ cũng mong sẽ không còn cảnh trộm chó khi Nghị định 14 được thực thi

Thắm đặt câu hỏi thêm: “Ai sẽ là người xử phạt người vi phạm. Giống như chúng ta có luật xử phạt người hút thuốc lá nơi công cộng, phạt người tiểu bậy, đổ rác bậy... nhưng ai xử phạt. Người dân thấy vi phạm rồi quay phim lại rồi báo chính quyền như thế nào để làm bằng chứng. Trước đến nay chúng ta không thiếu quy định xử phạt, nhưng không làm nghiêm, dẫn tới người vi phạm vẫn có thể lách quy định mà vi phạm”.
Nguyễn Trường Huy, sinh viên năm 4, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, cho rằng bấy lâu nay những câu chuyện trộm chó, người trộm bị đánh đến chết diễn ra thường xuyên bởi vì luật pháp chưa thật sự sâu sát. Nhiều đối tượng manh động sử dụng đến chích điện hoặc bã chó làm những con chó chết ngay lập tức. Điều này gây nên những bức xúc kéo dài cho nhiều người nuôi chó ở nhiều nơi.
Huy cũng cho biết thêm, hy vọng nghị định này sẽ được thực thi một cách mạnh mẽ để không còn cảnh “cẩu tặc” lộng hành hành hạ thú cưng ở nhiều nơi.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.