Xử phạt nhóm TikToker dựng chuyện thu tiền 2 nữ du khách ở đồi chè Đà Lạt câu view

28/10/2022 20:57 GMT+7

Nhóm 3 người dựng chuyện để thu tiền khách tham quan đồi chè Cầu Đất (xã Trạm Hành, TP.Đà Lạt) đăng trên TikTok nhằm câu view đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt 25 triệu đồng.

Ngày 28.10, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05), Công an tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính 25 triệu đồng đối với 3 người là ông H.N.M, bà P.Th.T.N và bà P.Th.T.B cùng về hành vi “cung cấp thông tin sai sự thật”, trong đó ông M. bị phạt 10 triệu đồng còn bà N. và bà B. bị phạt 7,5 triệu đồng/người.

Xử phạt nhóm TikToker dựng chuyện thu tiền du khách ở đồi chè Đà Lạt

Cảnh dàn dựng xuất hiện trong clip

công an cung cấp

Trước đó, ngày 19.9, mạng xã hội lan truyền video ghi hình một nam thanh niên tự nhận là chủ một vườn chè tại khu vực Cầu Đất, yêu cầu 2 nữ du khách phải trả phí 400.000 đồng khi chụp hình, tham quan. Video đã thu hút hàng chục ngàn lượt xem, hàng trăm lượt chia sẻ cùng rất nhiều bình luận thể hiện sự bức xúc đối với hành vi thu phí nói trên.

Các đơn vị chức năng xã Trạm Hành và TP.Đà Lạt khẳng định thông tin này là sai sự thật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, uy tín của địa phương, nhất là thời điểm sắp diễn ra Festival hoa Đà Lạt 2022.

Phòng PA05, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Công an TP.Đà Lạt xác minh, truy tìm và triệu tập ông H.N.M (23 tuổi; thường trú tại Đồng Nai; tạm trú tại P.4, TP.Đà Lạt) là nam thanh niên trong video để làm rõ vụ việc. Tài khoản TikTok “Bonghanna0405” do bà P.Th.T.B (31 tuổi; trú H.Định Quán, Đồng Nai) quản lý được Công an xác định là tài khoản đầu tiên đăng tải video có nội dung sai sự thật nêu trên.

Ông M. tại cơ quan Công an

Công an cung cấp

Theo trình bày của ông H.N.M, sáng ngày 19.9, ông chở 2 người bạn là bà P.Th.T.N (26 tuổi) và bà P.Th.T.B đến khu vực xã Trạm Hành, nhằm “săn mây”. Nhóm đến khu vực đồi chè Cầu Đất để chụp hình và không bị bất kỳ ai thu phí (hoàn toàn miễn phí). Đến khoảng 7 giờ sáng cùng ngày, ông H.N.M có ý định quay video với nội dung không có thật về việc thu phí chụp hình ở khu vực đồi chè Cầu Đất này để đăng tải trên mạng xã hội TikTok nhằm câu like, câu view và dự định sau khi có nhiều người xem thì đăng tải video hậu trường cảnh quay để đính chính sự thật.

H.N.M đã nhờ 2 nữ du khách không quen biết tham gia quay video giấu mặt với nội dung “ông M. đóng vai chủ sở hữu 1 khu vực vườn chè Cầu Đất sẽ yêu cầu thu phí đối với 2 bạn khách du lịch đến chụp hình với giá tiền 400.000 đồng; trong khi ông M. yêu cầu khách du lịch trả tiền thì bên kia (khách du lịch) sẽ phản đối, không đồng ý”.

Đồng thời, ông M. đã thống nhất nội dung, phương pháp tiến hành, giao cho bà P.Th.T.N là người quay phim, bà P.Th.T.B là người cho ông M. mượn tài khoản TikTok “Bonghanna0405” để đăng tải clip.

Đáng chú ý, sau khi video được đăng tải trên tài khoản TikTok “Bonghanna0405” đã xuất hiện các bình luận phản ánh rằng nam thanh niên cung cấp thông tin sai sự thật trong video chính là TikToker H.N.M, cảnh báo có khả năng video là dàn dựng. Tuy nhiên, chính ông H.N.M đã trực tiếp sử dụng tài khoản TikTok “Bonghanna0405” để trả lời, điều hướng, cố tình để mọi người vẫn tin tưởng rằng nội dung video là sự việc có thật nhằm tăng độ “hot” cho video, có nhiều lượt xem hơn nữa.

Xem nhanh 20h ngày 28.10: Diễn biến mới ở Tịnh Thất Bồng Lai | Bến cóc tung hoành cửa ngõ TP.HCM

Quá trình làm việc với Công an, ông H.N.M, bà P.Th.T.N và bà P.Th.T.B đã thừa nhận thông tin thu phí chụp hình, tham quan đối với khách du lịch tại khu vực đồi chè Cầu Đất là sai sự thật, do nhóm này tự bịa đặt.

Ông H.N.M chính là chủ tài khoản TikTok “Hoàng Minh” (tên gọi khác “hoangminhkhumbeo”), đã bị Phòng PA05, Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự người miền Trung vào tháng 8.2022.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.