Xử phạt rạp phim từ 40-80 triệu đồng nếu cố tình cho khán giả dưới 18 tuổi xem phim Mai

Xử phạt rạp phim từ 40-80 triệu đồng nếu cố tình cho khán giả dưới 18 tuổi xem phim Mai

23/02/2024 16:32 GMT+7

Phim Mai được dán nhãn 18+, tuy nhiên nhiều rạp phim vẫn cố tình để lọt khán giả nhỏ tuổi là học sinh dưới 18 tuổi vào rạp coi phim. Theo quy định pháp luật, các rạp phim sẽ bị xử phạt từ 40-80 triệu đồng nếu vi phạm quy định này.

Theo phản ánh, một số cụm rạp trên địa bàn TP.HCM xuất hiện tình trạng khán giả chưa đủ 18 tuổi vẫn được vào xem phim Mai của đạo diễn Trấn Thành dù phim này gắn mác 18+ (T18) dành cho khán giả từ 18 tuổi trở lên.

Thực tế, không chỉ riêng với phim Mai, việc khán giả vào rạp xem phim không đúng quy định độ tuổi quy định vẫn thường xuyên xảy ra tại các rạp chiếu.

Trước thực trạng nhiều học sinh vô tư vào rạp xem phim có dán nhãn T18 dù chưa đủ tuổi, nhiều khán giả đặt dấu hỏi về trách nhiệm, cũng như mức độ xử lý vi phạm.

Xử phạt rạp phim từ 40-80 triệu đồng nếu cố tình cho khán giả dưới 18 tuổi xem phim Mai- Ảnh 1.

Rạp phim kiểm soát, phân loại khán giả bằng căn cước công dân

Theo luật sư Lê Trung Phát (Hãng Luật Lê Trung Phát, TP.HCM), trong trường hợp này, trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ chiếu phim. Đơn vị cụm rạp để khán giả dưới 18 tuổi vào xem phim có dán nhãn 18 tuổi sẽ bị xử lý quy định của pháp luật.

"Nếu như các đơn vị tổ chức kinh doanh dịch vụ rạp chiếu phim có vi phạm thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại điều 8 Nghị định 38 năm 2021, liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hoá và quảng cáo. Các tổ chức này có thể bị xử phạt số tiền 40-80 triệu đồng. Bên cạnh đó tịch thu toàn bộ số tiền vi phạm từ hành vi của mình", luật sư Phát cho biết.

Xử phạt rạp phim từ 40-80 triệu đồng nếu cố tình cho khán giả dưới 18 tuổi xem phim Mai- Ảnh 2.

Luật sư Lê Trung Phát

Lê Nam

Nếu khách hàng cố tình "khai gian" độ tuổi để được vào rạp, luật sư cho rằng trách nhiệm vẫn thuộc về phía rạp phim. Hiện tại, không có chế tài xử lý đối với trường hợp khán giả không trung thực trong việc khai tuổi.

"Khi xử lý thì chỉ tập trung vào các tổ chức có dịch vụ chiếu phim chứ không xử lý người xem phim. Người xem phim thì nhu cầu rất lớn, nếu như vào đó bị các đơn vị kinh doanh người ta đánh chặn bằng quy định của pháp luật thì chắc chắn không vào cổng được", luật sư Phát nói thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.