Lần theo thuê bao để xử phạt người quảng cáo rao vặt bẩn có được không?

Lần theo thuê bao để xử phạt người quảng cáo rao vặt bẩn có được không?

Lê Nam
Lê Nam
28/09/2023 07:38 GMT+7

Theo nhiều hiến kế của người dân để dẹp nạn dán rao vặt bôi bẩn phố phường, chính quyền địa phương chỉ cần lần theo số điện thoại thuê bao và áp dụng chế tài xử phạt thật nặng thì tự động sẽ không còn người vi phạm nữa. Vậy khả năng thực thi giải pháp này dưới góc nhìn pháp luật thế nào? Chế nặng nặng nhất để xử phạt hành vi này là bao nhiêu?

Dán quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố phường đang là vấn đề nhức nhối. Đặc biệt câu chuyện quận 5 (TP.HCM) ốp thảm cỏ nhựa vào cột điện như một biện pháp tình thế tạo ra nhiều tranh cãi.

Theo luật sư Lê Trung Phát, hành vi dán quảng cáo lên phố phường là hành vi cấm theo quy định tại điều 8 của Luật Quảng cáo 2012. Những người có hành vi dán quảng cáo này có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại khoản 1 điều 34 Nghị định 38 năm 2021 trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính về quảng cáo.

Nhiều ý kiến của người dân cho rằng dẹp nạn quảng cáo rao vặt không khó, không thiếu giải pháp. Chỉ cần lần theo số điện thoại của chủ thuê bao và có chế tài xử lý thật nặng sẽ giải quyết được vấn đề này. Vậy khả năng thực hiện giải pháp này thế nào?

Quận 5 tháo cỏ nhựa ốp cột điện, quảng cáo rác vẫn ngập tràn

"Một số thông tin quảng cáo chỉ đưa thương hiệu, tên đơn vị quảng cáo mà không đính kèm với số điện thoại. Với việc này xác định rõ ai sẽ là người đứng ra quảng cáo sẽ hơi khó để tiến hành xử lý. Còn riêng với những quảng cáo thông dụng mà chúng ta thấy để tên đơn vị quảng cáo và số điện thoại liên hệ. Những quảng cáo như vậy rất dễ dàng để tìm ra ai chính là chủ nhân thực hiện hành động quảng cáo này", luật sư Phát chia sẻ.

Luật sư cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm, với những chế tài xử phạt hành vi dán quảng cáo, rao vặt bôi bẩn phố phường như hiện này còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe!

Lần theo thuê bao để xử phạt người quảng cáo rao vặt bẩn có được không? - Ảnh 2.

Luật sư Lê Trung Phát khẳng định chế tài xử phạt hành vi dán quảng cáo, rao vặt sai quy định hiện nay còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe

Lê Nam

"Hiện nay mức phạt từ 1-2 triệu, người ta lấy tiền công từ 4-5 triệu thì người ta sẽ bất chấp, chấp nhận xử phạt vì người ta có lợi ích. Còn đối với người thuê quảng cáo, hiện nay số tiền phạt từ 10-20 triệu/cá nhân hoặc gấp đôi với tổ chức thì cao cũng chỉ 40 triệu thôi. Trong khi đó thông tin được quảng cáo này nó lan truyền, rõ ràng lợi hơn rất nhiều so với quảng cáo đa phương tiện. Nếu chúng ta nâng mức phạt lên thì họ sẽ nhận thấy không được lợi gì hết", luật sư Phát nói.

Dán vẽ quảng cáo, rao vặt bôi bẩn phố phường là hành vi vi phạm pháp luật. Dưới góc nhìn luật sư, nếu tăng chế tài xử phạt lên nhiều lần, cộng với việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, khôi phục lại như hiện ban đầu thì việc dẹp tình trạng này sẽ khả quan hơn nhiều.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.