Tại buổi làm việc, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý ATTP TP.HCM, cho biết năm 2021 Ban Quản lý ATTP và các sở ngành, quận huyện đã kiểm tra 2.466 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm.
Trong đó, phát hiện 86 cơ sở vi phạm và có 85 cơ sở bị xử phạt với tổng số tiền hơn 1,1 tỉ đồng. Hơn 7,5 tấn sản phẩm thực phẩm vi phạm ATTP bị tịch thu để thay đổi mục đích sử dụng hoặc tiêu hủy. Bên cạnh đó, đã lấy mẫu kiểm tra, giám sát ATTP về chỉ tiêu hàn the, formol, phẩm màu đối với thực phẩm. Kết quả có 175/6.675 mẫu không đạt, đa số là sản phẩm không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Những ngày qua, Ban Quản lý ATTP tăng cường kiểm tra, bảo đảm không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong dịp tết, đặc biệt là ngộ độc bia rượu.
PGS-TS Phong Lan đề nghị chuyển đổi mô hình hoạt động của Ban Quản lý ATTP từ thí điểm thành chính thức hoặc thành lập Sở ATTP để nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý ATTP trên địa bàn TP.HCM, phù hợp với quy định hiện hành.
Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho rằng ATTP năm nay gắn với 5K phòng chống Covid-19. Tiểu thương phải được tiêm vắc xin Covid-19, mang khẩu trang. Liên quan đến xây dựng chuỗi ATTP từ sản xuất đến tiêu thụ phải được đặc biệt quan tâm, phải làm sao kiểm soát được từ gốc, tốt nhất là làm sao để không bị xử phạt. Mặt khác cần khuyến khích, tôn vinh những chuỗi ATTP tốt.
Bình luận (0)