Xuất hiện ca bệnh nhiễm vi khuẩn gây tiêu xương

06/11/2023 04:09 GMT+7

Các bác sĩ Trung tâm nhi khoa Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa cứu sống bệnh nhi 10 tuổi (ở Tuyên Quang) bị nhiễm khuẩn huyết, sốc nhiễm khuẩn do vi khuẩn hiếm gặp.

Người nhà bệnh nhi (BN) cho biết: 6 ngày trước nhập viện, trẻ chơi đá bóng ở sân bùn đất bẩn. 5 ngày trước vào viện, trẻ sốt cao 41 độ C, nổi mụn nước nhỏ, dịch trong ở lưng, bụng, tay, chân. Gia đình nghĩ trẻ bị thủy đậu, tự mua thuốc bôi nhưng không đỡ. Mụn nước chuyển thành mụn mủ trắng và trẻ sốt cao.

Ngày 11.10, BN được đưa đến Bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Tuyên Quang khám, được chẩn đoán thủy đậu bội nhiễm, nhiễm khuẩn huyết. Sau 3 ngày điều trị bằng kháng sinh kết hợp, BN vẫn sốt cao, xuất hiện tình trạng loét da tại các nốt phỏng, có mủ ở lưng, đầu. BN được chuyển đến BV Bệnh nhiệt đới T.Ư và sau đó được chuyển tới Trung tâm nhi khoa BV Bạch Mai. BN nhập viện trong tình trạng khó thở nhiều, nhịp tim nhanh, sốt cao liên tục 39 - 40oC.

Xuất hiện ca bệnh nhiễm vi khuẩn gây tiêu xương  - Ảnh 1.

Hình ảnh tổn thương do vi khuẩn gây tiêu xương

Thanh Mai

Tại Trung tâm nhi khoa, BN được đặt ống nội khí quản và thở máy. Quá trình điều trị, BN bị xuất huyết phổi nhiều, suy hô hấp, sốc nhiễm khuẩn nặng, huyết áp tụt, phải sử dụng phối hợp 3 loại kháng sinh và dùng các thuốc vận mạch liều rất cao. Các vết loét nhiều lên, thêm nhiều nốt mới, sốc nhiễm khuẩn rất nặng gần như kháng các phương pháp điều trị thông thường, nguy cơ tử vong cao, được chỉ định lọc máu liên tục.

Xuất hiện ca bệnh nhiễm vi khuẩn gây tiêu xương

Kết quả cấy máu phát hiện BN nhiễm vi khuẩn Chromobacterium violaceum và được bác sĩ điều chỉnh thuốc sau khi có kết quả kháng sinh đồ (đánh giá nhạy cảm của vi khuẩn với kháng sinh). Hiện sau 3 tuần điều trị, BN có tiến triển rất tốt, tự thở, tiếp xúc tốt, không có di chứng nào về não hay các cơ quan khác, đang được phục hồi chức năng về hô hấp và vận động, dự kiến ra viện trong thời gian sớm.

Theo TS-BS Nguyễn Thành Nam, Giám đốc Trung tâm nhi khoa, Chromobacterium violaceum là vi khuẩn rất hiếm gặp. Vi khuẩn này thường phân biệt với các vi khuẩn khác trong bùn đất và rất ít trường hợp được báo cáo gây bệnh trẻ em. Theo y văn, vi khuẩn này thường gây tiêu hủy xương, ăn vào các tổ chức của cơ và da gây hoại tử, khó hồi phục. BN nêu trên bị sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi nặng, suy hô hấp do vi khuẩn hiếm gặp này.

BS Nguyễn Thành Nam khuyến cáo: Chromobacterium violaceum cần phân biệt với Whitmore và các bệnh thủy đậu, tay chân miệng, viêm da liên cầu… Các tổn thương kiểu này gặp trên rất nhiều bệnh khác nhau, do đó các gia đình không tự ý điều trị tại nhà khi không rõ căn nguyên. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.