Cách ngừa nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người'

04/07/2023 04:20 GMT+7

Các bác sĩ của Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, Hà Nội) mới đây tiếp nhận bệnh nhân Đ.C.T (70 tuổi) nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm trùng, viêm mô bào đùi cẳng chân phải do nhiễm vi khuẩn Aeromonas.

Thông tin về ca bệnh, một bác sĩ điều trị cho hay bệnh nhân (BN) vào viện ở thời điểm ngày thứ 5 sau khi bị vết thương bàn chân phải; hoại tử da và mô mềm cẳng bàn chân phải ngày càng tăng và có xu hướng lan lên vùng đùi và vùng thành bụng phải. BN đồng thời sốt cao, cẳng bàn chân phải nề đỏ, nổi phỏng nước.

Cách ngừa nhiễm vi khuẩn 'ăn thịt người' - Ảnh 1.

BN bị hoại tử da và mô mềm cẳng chân phải do nhiễm vi khuẩn AH được điều trị tại BV Bệnh nhiệt đới T.Ư

Thanh Đặng

Qua kết quả các xét nghiệm và hội chẩn, các bác sĩ chẩn đoán BN sốc nhiễm trùng, viêm mô bào đùi cẳng bàn chân phải do nhiễm Aeromonas và được chỉ định điều trị kháng sinh, hồi sức tích cực và phẫu thuật cấp cứu mở cân cẳng chân - bàn chân, cắt lọc tổ chức hoại tử, bơm rửa sạch.

Sau mổ ngày thứ nhất, các triệu chứng viêm vùng đùi và vùng hố chậu phải đã giảm. BN được tiếp tục điều trị bằng thay băng nhiễm khuẩn và cắt lọc hoại tử. Sau hơn một tháng điều trị, BN được phẫu thuật vá da mỏng. Khoảng một tuần sau vá da, tổ chức da liền tốt, BN được ra viện.

Th.S-BS Hoàng Mạnh Hà, phụ trách Khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, cho biết: Vi khuẩn Aeromonas hydrophila (AH) có khả năng gây bệnh nặng, do chúng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng nên giới chuyên môn thường gọi là vi khuẩn "ăn thịt người". Nhiễm AH có thể xảy ra khi một người uống phải nước bẩn có vi khuẩn này hay do ngoại độc tố của chúng tiết ra. Vào cơ thể, sau khi qua đường ruột, chúng có thể gây ra nguy cơ nhiễm trùng huyết và suy đa phủ tạng, thường dễ xảy ra ở nhóm người đang bị suy giảm miễn dịch. Ngoài ra, có thể bị nhiễm AH qua vết thương ngoài da. Vi khuẩn xâm nhập vết thương gây viêm hoại tử da, cơ..., gây nhiễm trùng huyết, suy đa tạng với nguy cơ tử vong cao.

Theo Th.S-BS Hoàng Mạnh Hà, với nhiễm khuẩn AH, thông thường BN sẽ được sử dụng kháng sinh để điều trị. "Tuy nhiên khi vi khuẩn gây hoại tử diện rộng, nếu chỉ điều trị kháng sinh thì không thể giải quyết hết vấn đề nhiễm khuẩn và hoại tử mô mềm. Do đó với BN trên, chúng tôi sử dụng phương pháp can thiệp tại chỗ, phẫu thuật cắt lọc hoại tử cho BN. Trong trường hợp này, BN cần được điều trị bởi bác sĩ có chuyên môn về phần mềm và liền vết thương, có kinh nghiệm điều trị các loại nhiễm khuẩn nặng. Nếu chỉ định không chính xác sẽ làm cho vùng hoại tử lan rộng và khó kiểm soát", BS Hà lưu ý.

Vi khuẩn "ăn thịt người" xuất hiện nhiều ở các vùng nước bị ô nhiễm và phát triển mạnh trong môi trường có độ ẩm cao.

Cần rửa tay và chân sạch sẽ sau khi tiếp xúc vùng đất hoặc nước bẩn. Giữ cho làn da luôn khỏe mạnh, tránh những vấn đề gây tổn thương cho da như nấm da, chàm, khô, nứt nẻ.

Khi làm những công việc phải tiếp xúc với nước và bùn đất, nên mang ủng và găng tay dài để bảo vệ da.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.