Xuất hiện ca bệnh truyền nhiễm hiếm gặp tại Mỹ

20/07/2021 05:00 GMT+7

Trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Mỹ sau gần 20 năm kể từ đợt bùng phát năm 2003 được xác nhận là một công dân Mỹ vừa trở về từ Nigeria.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), bệnh nhân đang nằm viện tại thành phố Dallas, tiểu bang Texas. Trước đó, ngày 8.7, bệnh nhân đã bay từ thành phố Lagos (Nigeria) đến thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, sau đó bay đến Dallas vào ngày 9.7.
CDC cho biết đây là trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ ở người tại Mỹ kể từ năm 2003 - đợt bùng phát lớn vì virus lây lan từ các loài gặm nhấm sang chó đồng cỏ. Thời điểm đó đã có 47 người bị lây nhiễm, theo NBC News.
Theo CDC, bệnh nhân đã buộc phải đeo khẩu trang trên các chuyến bay và tại các sân bay của Mỹ vì Covid-19, và do đó nguy cơ lây lan bệnh cho các hành khách hoặc du khách khác tại sân bay qua giọt hô hấp là rất thấp.

Người Trung Quốc đầu tiên nhiễm virus B từ khỉ đã tử vong

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh đậu mùa ở khỉ là một bệnh do virus hiếm gặp, hầu hết xảy ra ở các vùng xa xôi của Trung và Tây Phi. WHO cho biết virus này sống trong cơ thể động vật, như loài linh trưởng và động vật gặm nhấm, nhưng đôi khi có thể lây lan từ động vật sang người.
Live Science đưa tin, virus đậu mùa khỉ có liên quan đến virus gây bệnh đậu mùa trên người, nhưng bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng nhẹ hơn và khó lây lan giữa người với người.
Virus có thể lây lan từ người sang người qua giọt hô hấp, cũng có thể xâm nhập vào cơ thể qua màng nhầy ở mắt, miệng và mũi. Ngoài ra, bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền khi xúc với vết thương hoặc dịch cơ thể của người bệnh. Theo CDC, một người có thể bị lây bệnh do tiếp xúc với quần áo hoặc khăn trải giường có virus.
Những người bị nhiễm virus đậu mùa khỉ thường xuất hiện các triệu chứng giống như cúm và sưng hạch bạch huyết, phát triển thành phát ban lan rộng, và thường kéo dài từ 2-4 tuần. CDC cho biết chủng bệnh đậu mùa khỉ được được xác định ở bệnh nhân này đã gây tử vong cho khoảng 1% dân số.
Mặc dù hiện chưa có phương pháp điều trị an toàn nào đối với bệnh đậu mùa khỉ, nhưng có thể sử dụng vắc xin đậu mùa và các loại thuốc điều trị đậu mùa để giúp kiểm soát, ngăn dịch bệnh bùng phát.
CDC đang làm việc với các hãng hàng không và quan chức y tế để liên hệ với hành khách và những đối tượng có thể đã tiếp xúc với bệnh nhân trong chuyến du lịch.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.