Theo Tổng cục Hải quan, xuất khẩu trái cây trong 5 tháng đầu năm 2019, đạt 1,38 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Thanh long vẫn là mặt hàng xuất khẩu chủ lực với tỷ trọng chiếm trên 40% tổng trị giá xuất khẩu trái cây của Việt Nam, đạt giá trị 554 triệu USD. Trong khi đó, sầu riêng đứng thứ 2 với 143 triệu USD.
tin liên quan
Nhập rau quả tăng gấp 4,5 lần xuất khẩuBên cạnh cạnh đó, việc trái xoài tươi được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Mỹ cũng giúp sản phẩm này tăng trưởng ấn tượng. Từ giữa tháng 4, những lô hàng đầu tiên được xuất khẩu vào Mỹ, nhờ vậy trong tháng 5, xuất khẩu xoài tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, đạt 34,3 triệu USD, tăng 71%. Tính chung 5 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu xoài đạt 136 triệu USD, tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2018. Theo báo cáo của Bộ Công thương trong thời gian tới, xuất khẩu xoài sẽ tiếp tục khả quan do xoài đã chính thức trở thành loại quả tươi thứ 6 của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa và thanh long. Việc xoài được xuất khẩu vào thị trường Mỹ là cơ hội để xoài của Việt Nam có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường khó tính khác như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…
Còn theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay thanh long Bình Thuận đang ở cuối mùa chong đèn nghịch vụ giá liên tục tăng từ đầu tháng 5 đến nay và đang giữ mức cao lâu nhất trong thời gian qua. Hiện tại thanh long loại 1 có giá ổn định từ 26.000 – 27.000 đồng/kg, nông dân không có hàng để bán. Ngược lại, giá mít đang xuống thấp, chỉ còn từ 8.000 – 15.000 đồng/kg, giảm đến 35.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 2 tháng. Nguyên nhân là thời điểm mít Thái đang vào vụ thu hoạch rộ thương lái Trung Quốc không thu mua mít Việt Nam.
Bình luận (0)