Xúc động vỡ òa với những 'kíp đẻ… F0'

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
12/03/2022 10:05 GMT+7

Nhiều ca vượt cạn trong tình huống ngặt nghèo và để lại nhiều cảm xúc yêu thương tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị khi cả bác sĩ, hộ sinh, gây mê, điều dưỡng và thai phụ đều là F0.

Ngày 12.3, bác sĩ Trần Đình Lực (Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) cho biết do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp tại địa phương nên khoa đã có những ca “đỡ đẻ” trong các tình huống ngặt nghèo, nếu như trước đây có thể coi là hy hữu.

Kíp mổ lấy thai trong bối cảnh từ thai phụ đến đội ngũ nhân viên y tế đều là F0

thanh lộc

Gần nhất, 21 giờ đêm 11.2, thai phụ N.T.T.T (18 tuổi, quê Vĩnh Linh) nhập viện trong tình trạng thai suy, quá ngày sinh và nhiễm Covid-19, được các y, bác sĩ “không mấy khỏe mạnh” của khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị) xử trí, sinh hạ bé gái nặng 2,8 kg.

Trước đó, hôm 10.3, thai phụ N.T.V.A (29 tuổi, thai 39 tuần, chuyển dạ, vết mổ cũ, khung chậu hẹp) đưa vào nhập viện trong tình trạng dương tính với Covid-19 trong bối cảnh đội ngũ y tế của khoa Phụ sản (Bệnh viện đa khoa Quảng Trị) cũng không khá hơn. Toàn bộ ê kíp tham gia “mổ đẻ” gồm bác sĩ, hộ sinh, gây mê, điều dưỡng cũng đang là… F0. Dù thế, đội ngũ vẫn thực hiện tốt ca mổ lấy thai, đón cháu bé trai nặng 3,1 kg khỏe mạnh.

Các nhân viên y tế dù nhiễm Covid-19 vẫn tình nguyện quay lại bệnh viện để đỡ đẻ

Thanh Lộc

“Một số nhân viên y tế của khoa Phụ sản nói riêng của Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị nói chung, vẫn đang thuộc diện được phép ở nhà để điều trị Covid-19, nhưng đã tình nguyện quay trở lại bệnh viện, mặc đồ bảo hộ vào phòng sinh để hoàn thành công việc của mình như… bình thường”, bác sĩ Lực cho biết.

Cũng theo bác sĩ Lực, tại khoa Phụ sản có 5/10 bác sĩ là F0, một số cán bộ y tế khác cũng mắc Covid-19. Và việc những “kíp đẻ hy hữu” như trên trong 2 tuần qua đã… không còn là hy hữu của đơn vị nữa. “Quan điểm là khi dịch bùng phát thai phụ nhập viện mắc Covid-19 nhiều và nhân viên y tế cùng vậy, nhân lực của khoa cũng giảm dần. Vì thế, 2 tuần qua, có khoảng 30 thai phụ được sinh thường và mổ đẻ, cũng như tư vấn sức khỏe sinh sản trong bối cảnh này. Mọi thứ đều ổn”, bác sĩ Lực phấn khởi nói.

Khoảnh khắc bác sĩ F0 động viên thai phụ trước khi lên bàn sinh

Thanh Lộc

Chia sẻ trên trang cá nhân của mình, bác sĩ Trần Đình Lực viết những dòng khá xúc động, nhận được “mưa tim” của cộng đồng mạng: “Cùng nắm tay nhau vượt cạn khi các mẹ cô độc. Tiếng khóc vì đau vì tủi vì không có người thân kế bên. Rồi tiếng oe oe của các thiên thần chào đời kèm tiếng cười hạnh phúc của các mẹ xua tan đi hết ưu phiền mệt mỏi. Ngày qua ngày số thai phụ nhập khu F0 càng nhiều, số được vui vẻ hạnh phúc ra về cũng tăng. Ai nấy đều có nhiều cảm xúc khó tả khi trải qua thời gian ở đó. Có thể thời gian tới, các mẹ F0 sẽ nhập viện càng nhiều. Nhưng mình hy vọng chúng ta sẽ nắm chặt tay nhau vượt qua đại dịch. Hãy luôn thực hiện tốt 5K và tiêm vắc xin đầy đủ trong thai kỳ các mẹ nhé. Chúc cho chúng ta nhanh chóng vượt qua đại dịch này”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.