Xung đột Nga-Ukraine kéo dài qua tháng thứ 6, Donbass vẫn 'tối mặt' vì pháo kích

0 Thanh Niên Online

Cuối tuần qua, Nga tiến hành pháo kích nhắm vào một thành phố gần nhà máy hạt nhân lớn nhất châu Âu và nhiều mục tiêu khác gần Odesa giữa bối cảnh chiến sự đã kéo dài qua tháng thứ 6.

Trong ngày dọn dẹp của cư dân Bakhmut ở vùng Donetsk, cụ Valentyna (72 tuổi) cho biết pháo kích đã bắt đầu từ sáng sớm 20.8, khiến mái nhà và căn hộ của bà bị hư hại. Tuy vậy, bà nói sự im lặng còn đáng sợ hơn:

"Sợ lắm. Chúng tôi nghĩ là mình đã quen với mọi thứ. Như kiểu, khi họ không pháo kích thì chúng tôi còn sợ hơn, vì khi pháo kích xảy ra thì chúng tôi biết là "Giờ thì Nga đang bắn đó". Nhưng khi họ không bắn, nó giống sự tĩnh lặng trước cơn bão vậy và chúng tôi chờ đợi một điều gì đó xảy ra bất cứ lúc nào. Hiện chúng tôi đang sống như vậy đó".

Bakhmut nằm ở phía tây Luhansk. Nga cho biết đã hoàn toàn kiểm soát khu vực này trong tháng 7. Theo quân đội Ukraine, các lực lượng Nga đã có nhiều hoạt động tấn công Bakhmut vào cuối tuần qua.

Người lính Ukraine về phép kể lại sự tàn khốc của chiến sự

Hiện xung đột Nga-Ukraine đã kéo dài qua tháng thứ 6. Nhiều thị trấn, thành phố bị tàn phá và hàng ngàn người thiệt mạng, hàng triệu người khác phải sơ tán. Giới chức Ukraine cũng cho biết Nga đã tấn công nhiều mục tiêu ở miền đông và miền nam nước này, trong đó có dọc con sông từ Zaporizhzhia, nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu đã bị Nga chiếm giữ từ tháng 3.

Nga cũng tấn công tên lửa vào cảng Odessa trong đêm 20.8. Đây là cảng biển đóng vai trò quan trọng trong kế hoạch xuất khẩu nông sản thời chiến. Hiện các thông tin trên chiến trường vẫn chưa được xác thực.

Còn tại Bakhmut, bác sĩ Vadum cho biết ông tin rằng Nga đang có lợi thế.

"Tình hình hiện tại vừa ổn định vừa khó khăn. Các binh sĩ Ukraine giữ vững vị trí, nhưng chúng tôi cảm nhận và nhìn thấy đối phương duy trì lợi thế pháo binh. Đó là lý do chúng ta có nhiều tổn thất đáng tiếc. Đáng tiếc là vì có thể tránh được nếu đáp trả tương xứng bằng pháo binh", theo bác sĩ Vadum.

Ngày 24.8 sắp tới sẽ đánh dấu ngày Ukraine tuyên bố độc lập sau khi Liên Xô cũ tan rã. Tổng thống Volodymyr Zelensky đã kêu gọi cảnh giác vì ông cho rằng Moscow có thể "sẽ làm điều gì đó xấu xa".

Ukraine trưng bày xe tăng Nga tại thủ đô Kyiv

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm