Y án giám đốc thuê xã hội đen giết đồng nghiệp

29/12/2011 19:20 GMT+7

(TNO) Chiều tối 29.12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, kháng nghị, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ giám đốc thuê xã hội đen giết đồng nghiệp.

(TNO) Sau một buổi xét xử, chiều tối 29.12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM bác kháng cáo, kháng nghị, tuyên y án sơ thẩm đối với Ngô Quang Trưởng (tức Ngô Quang Chướng, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh nhà Hoàng Hải) tù chung thân, Vũ Văn Luân (tức Luân “con”) tử hình, Trần Văn Khoa (tức Khoa “thầy giáo”) và Ngô Chí Huẩn lãnh án 20 năm tù, Bùi Quốc Huy 14 năm tù về một trong các tội "giết người", "bắt giữ người trái pháp luật" và "cưỡng đoạt tài sản".

Theo HĐXX phúc thẩm, chỉ vì muốn che đậy sai phạm của mình nên Trưởng đã nhờ Luân (em kết nghĩa) cho đàn em hăm dọa, buộc ông Đặng Xuân Sỹ phải chấm dứt tố cáo và hậu quả dẫn đến cái chết cho ông Sỹ.

Trưởng đã tổ chức cho đồng bọn thực hiện tội phạm nên phải chịu trách nhiệm chính cho hậu quả đã xảy ra.

Tuy nhiên, trước phiên xử, gia đình Trưởng đã nộp 750 triệu đồng khắc phục hậu quả. Tại phiên tòa phúc thẩm, luật sư bào chữa cho bị cáo cung cấp cho tòa nhiều bằng chứng mới mà tòa sơ thẩm chưa xem xét: từng có thời gian công tác trong quân đội, gia đình có công với cách mạng… nên không cần thiết phải cách ly vĩnh viễn bị cáo ra khỏi đời sống xã hội, giữ nguyên hình phạt tù chung thân.


Ngô Quang Trưởng và các đồng phạm ở phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: Lê Nga

Trước đó, kháng nghị của Viện KSND TP.HCM và kết luận của vị công tố tại phiên xử phúc thẩm đều cho rằng cần thiết phải tăng án Ngô Quang Trưởng lên tử hình vì Trưởng là kẻ chủ mưu cầm đầu, tổ chức cho đồng bọn thực hiện tội phạm.

Tại phiên tòa, đại diện cho nạn nhân Sỹ cũng bức xúc cho rằng án sơ thẩm tuyên mức án tù chung thân cho Trưởng là quá nhẹ, không đúng với chuỗi hành vi phạm tội đến cùng của Trưởng.

Đối với Luân “con”, HĐXX nhận định, luật sư Phan Tùng Lâm bào chữa cho bị cáo Luân (do gia đình Luân thuê) có đơn xin hoãn phiên tòa để có thời gian nghiên cứu hồ sơ là lý do không chính đáng nên HĐXX không chấp nhận, vì từ khi xử sơ thẩm đến nay đã là 3 tháng, đã có đủ thời gian để nghiên cứu hồ sơ.

Đồng thời, HĐXX đã hoãn xử một lần để cho luật sư thời gian đến làm thủ tục tham dự phiên tòa (theo thỉnh cầu của Luân) nhưng luật sư cũng không có mặt nên HĐXX coi như luật sư từ chối bào chữa.

Dù Luân “con” không đồng ý luật sư do tòa chỉ định, tuy nhiên, căn cứ theo Nghị quyết 03 năm 2004 của Hội đồng Thẩm phán, HĐXX vẫn đảm bảo quyền cho bị cáo, chỉ định luật sư bào chữa cho bị cáo theo quy định.

Về hành vi của Luân “con”, HĐXX nhận định án sơ thẩm xử đúng người, đúng tội, không oan. Bị cáo có nhân thân xấu, phạm nhiều tội, phạm tội rất tích cực nên tuyên y án tử hình.

Các bị cáo còn lại, HĐXX nhận định án sơ thẩm tuyên mức án như trên là thỏa đáng nên giữ nguyên.

Lê Nga

>> Hoãn xử vụ giám đốc thuê xã hội đen giết đồng nghiệp
>> Ngô Quang Trưởng lãnh án chung thân
>> Xét xử vụ giám đốc thuê xã hội đen giết cấp phó: Vụ án giết người có tổ chức
>> Ngô Quang Trưởng xin lỗi gia đình bị hại
>> Xử vụ giám đốc thuê xã hội đen giết cấp phó
>> Bất ngờ hoãn xử vụ giám đốc thuê giang hồ giết người
>> Xử vụ giám đốc thuê người giết phó giám đốc
>> Vụ giám đốc thuê xã hội đen giết người: Truy tố thêm 1 đối tượng
>> Chuẩn bị xét xử giám đốc thuê xã hội đen giết người
>> Bắt một giám đốc thuê giang hồ giết người diệt khẩu
>> Bị cáo và gia đình bị hại đều kháng cáo
>> Luật sư “bỏ rơi” thân chủ

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.