Y án tù chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện

Ngân Nga
Ngân Nga
20/05/2023 05:47 GMT+7

Ngày 19.5, TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc Alibaba) tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo HĐXX, Nguyễn Thái Luyện là bị cáo chủ mưu cầm đầu và chịu trách nhiệm chính trong vụ án. Mặc dù đã được người thân khắc phục hậu quả 200 triệu đồng nhưng hậu quả mà bị cáo Luyện gây ra là nghiêm trọng, nên cần giữ nguyên hình phạt. Từ đó, tòa bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Luyện, tuyên y án sơ thẩm.

Y án tù chung thân đối với Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Tòa bác kháng cáo, y án tù chung thân đối với bị cáo Nguyễn Thái Luyện (bìa trái hàng đầu)

NGÂN NGA

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai (vợ bị cáo Luyện; Giám đốc tài chính Công ty Alibaba) được người thân khắc phục hậu quả cho hai tội danh với tổng số tiền 6,2 tỉ đồng và thành khẩn khai báo nên tòa chấp nhận kháng cáo, giảm từ 20 năm xuống còn 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; giảm từ 12 năm xuống còn 7 năm tù về tội rửa tiền. Tổng hợp hình phạt mà bị cáo Mai phải chịu là 23 năm tù (sơ thẩm 30 năm).

Hai em trai của bị cáo Luyện cũng được tòa chấp nhận kháng cáo, sửa án sơ thẩm, giảm án cho Nguyễn Thái Lực từ 27 năm xuống còn 21 năm tù; Nguyễn Thái Lĩnh được giảm từ 17 năm xuống còn 16 năm tù. Ngoài ra, tòa còn giảm án cho tất cả các bị cáo khác từ 1 - 2 năm tù, kể cả các bị cáo không kháng cáo.

Vợ, em trai của ông trùm Alibaba Nguyễn Thái Luyện được giảm án

Về trách nhiệm dân sự, tòa buộc vợ chồng bị cáo Luyện liên đới bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt hơn 2.400 tỉ đồng của hơn 4.500 bị hại. Đối với phần diện tích đất đang bị kê biên là tài sản của vợ chồng Luyện do một số bị cáo khác đứng tên giùm, thì sau khi 2 bị cáo bồi thường xong cho các bị hại được xác định trong vụ án này và cả các khách hàng khác chưa được xác định trong vụ án, nếu còn dư thì trả lại giao cho bị cáo Luyện và Mai.

Đối với 58 trường hợp được phiên tòa sơ thẩm tuyên cho nhận đất, HĐXX phúc thẩm nhận định các thửa đất này bị cáo Luyện có được do hành vi phạm tội mà có. Tòa án cấp sơ thẩm tuyên giao đất cho các trường hợp này là không có căn cứ, nhưng do không có kháng cáo, kháng nghị nên HĐXX phúc thẩm kiến nghị TAND tối cao xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Như Thanh Niên đã thông tin, năm 2016 Nguyễn Thái Luyện thành lập Công ty Alibaba với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; tiếp đó thành lập 22 pháp nhân giao cho người thân và nhân viên đứng tên. Luyện và các đồng phạm rao bán 58 dự án bất động sản không có thật tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Các công ty này đã tự phân lô, tách thửa trái pháp luật, quảng cáo gian dối để bán cho hàng nghìn người.

Cuối năm 2022, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã phạt bị cáo Luyện mức án chung thân, các đồng phạm từ 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo đến 30 năm tù. Sau đó, 15 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Vợ ông trùm Nguyễn Thái Luyện bật khóc: ‘30 năm tù là một án tử hình rồi’

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.