Y tế nông thôn tiếp cận với thiết bị công nghệ cao có còn xa vời?

Y tế nông thôn tiếp cận với thiết bị công nghệ cao có còn xa vời?

04/12/2023 10:34 GMT+7

Viễn cảnh các cơ sở y tế nông thôn được tiếp cận với trang thiết bị y tế công nghệ cao không còn quá xa vời khi các gã khổng lồ công nghệ ngày càng chú trọng hơn vào việc phát triển các sản phẩm gọn nhẹ, chi phí thấp cho các vùng ngoài đô thị lớn.

Sau đại dịch Covid-19, số lượng nhân viên y tế nghỉ việc ở Việt Nam tăng cao báo động.

Không chỉ riêng Việt Nam, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới cũng đang chật vật với vấn đề thiếu nhân lực y tế. Một phần nguyên nhân dẫn đến việc nhiều nhân viên y tế bỏ nghề là công việc quá vất vả và áp lực.

Làm sao để công nghệ ngày càng có thể trợ giúp nhiều hơn cho nhân viên y tế cũng là chủ đề được quan tâm đặc biệt tại Hội chợ công nghệ sức khỏe lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương - Healthcare+ EXPO Taiwan 2023 diễn ra từ 30.11 đến 3.12.2023.

Ở năm thứ 7 tổ chức, Healthcare+ EXPO Taiwan tập trung vào chủ đề ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI vào chăm sóc sức khỏe và điều trị y tế.

Viễn cảnh AI có thể tạo ra 1 bác sĩ hay 1 điều dưỡng robot có thể thực hiện mọi công việc từ A đến Z như một nhân viên y tế thực thụ có vẻ xa vời nhưng hiện nay và trong tương lai gần, AI có thể là cánh tay đắc lực của nhân viên y tế.

Bác sĩ không lo mất việc vào tay AI: ‘Đó là trợ thủ, không phải đối thủ’

Đơn cử như Onyx (một thương hiệu cung cấp thiết bị y tế có trụ sở y tế tại Đài Loan) đang sử dụng GPU A770 mới nhất của Intel, để tích hợp các tính năng AI mới nhất vào các thiết bị y tế hiện đại như: Hệ thống mạng lưới xe cứu thương tạo điều kiện chia sẻ dữ liệu bệnh nhân theo thời gian thực với bác sĩ, cho phép cơ sở y tế nhận thông tin quan trọng ngay khi bệnh nhân đến, đặc biệt trong các tình huống khẩn cấp như tai nạn. Ngoài ra, xe cứu thương thông minh còn đưa ra các khuyến nghị về bệnh viện gần nhất phù hợp nhất để giải quyết tình trạng cụ thể của bệnh nhân.

"Vì đại dịch Covid-19 nên chúng tôi cần một công nghệ để phá vỡ giới hạn về không gian giữa bệnh nhân, điều dưỡng và cả bác sĩ,... Thông thường, các bác sĩ cần thảo luận về tình trạng bệnh nhân thông qua chẩn đoán hình ảnh. Với hệ thống của chúng tôi, khi một bác sĩ đưa ra nhận xét trên hình ảnh y khoa thì một bác sĩ khác ở cách xa 1.000 km cũng có thể nhìn thấy nhận xét đó ngay lập tức", Ông Peter Chen - Giám đốc Onyx Healthcare, chia sẻ.

Những tiến bộ vượt bậc của ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo AI chỉ trong thời gian ngắn vừa qua đã gây ngỡ ngàng cho toàn thế giới, đồng thời cũng tạo ra nhiều tranh cãi, đặc biệt về mặt đạo đức. Để ứng dụng AI vào chăm sóc sức khỏe và y tế toàn diện hơn, sâu rộng hơn; vẫn còn rất nhiều rào cản về pháp lý, thủ tục và cả vấn đề kiểm soát rủi ro cần phải vượt qua và đó là điều mà các cơ sở y tế, các trường đại học, viện nghiên cứu và các công ty công nghệ thảo luận để cùng tìm giải pháp tại Healthcare+ EXPO Taiwan 2023.

Y tế nông thôn tiếp cận với thiết bị công nghệ cao có còn xa vời? - Ảnh 2.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.