Yen Nhật tăng mạnh giữa lúc thế giới lo chiến tranh thương mại

Thu Thảo
Thu Thảo
04/03/2018 10:28 GMT+7

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhắc đến khả năng xảy ra chiến tranh thương mại thì trên thị trường tiền tệ có khối lượng giao dịch 5.100 tỉ USD mỗi ngày, yen Nhật tăng giá.

Theo Bloomberg, Mỹ vừa áp thuế cao lên mặt hàng thép và nhôm nhập khẩu sau khi thực hiện nhiều động thái bảo hộ tương tự cho các sản phẩm khác trong năm nay, khiến USD giảm giá. Khả năng chủ nghĩa bảo hộ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Mỹ và thế giới khiến cổ phiếu rớt giá, lợi suất trái phiếu và đồng yen Nhật (JPY) tăng giá.
Tình hình hiện tại giống đầu thập niên 1990, khi Mỹ có bước đi bảo hộ trước Nhật Bản, theo chiến lược gia tiền tệ Chris Turner thuộc ING Groep NV. “Hiện giờ chúng ta có thể thấy nhiều người bỏ dự báo của họ về USD-YPY đạt 80 trong năm 2019. Các nhà đầu tư có thể tính trước các thay đổi trong vốn danh mục đầu tư vào năm 2019 bằng cách tăng tỷ lệ phòng hộ, và đồng tiền tốt nhất để phòng hộ danh mục đầu tư là JPY”, ông Turner nói.
Biến động giá JPY từ năm 1990 đến nay Ảnh: Bloomberg
JPY từng tăng lên mức cao kỷ lục là 79,75 JPY đổi được 1 USD năm 1995. Đồng tiền từ lâu được xem là nơi trú ẩn an toàn giữa thời hỗn loạn vì Nhật Bản có tỷ lệ tiết kiệm cao, cho phép nước này bớt phụ thuộc vào nguồn tài chính bên ngoài mỗi khi có tranh chấp thương mại hay chính trị.
USD hạ giá hôm 2.3 khi các nhà giao dịch đổ xô mua yen Nhật, euro và franc Thụy Sĩ. Các đồng tiền nhạy cảm với thương mại, chẳng hạn như đô la Canada, cũng rớt giá.
JPY tăng giá hôm 2.3 sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho hay nhà băng trung ương bắt đầu nghĩ đến việc ngừng chương trình nới lỏng tiền tệ (QE) lớn chưa từng có trong năm 2019. Tỷ giá hiện là 105,48 JPY ngang giá 1 USD, yen Nhật tăng 1,3% từ cuối tuần trước. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot cũng hạ 2,5% năm nay sau khi đã giảm 9% trong năm qua.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.