Yêu cầu bình ổn giá xăng, gỡ vướng ngành y tế

Lê Hiệp
Lê Hiệp
17/06/2022 04:39 GMT+7

Nghị quyết kỳ họp 3 Quốc hội khóa XV đề ra hàng loạt các định hướng, giải pháp tạo động lực để vượt qua khó khăn, thách thức, nhanh chóng phục hồi và phát triển KT-XH.

Ngày 16.6, Quốc hội (QH) đã họp phiên bế mạc kỳ họp thứ 3 QH khóa XV. Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cho biết trong 19 ngày làm việc, QH đã thông qua 5 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của kỳ họp, cho ý kiến về 6 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc kỳ họp 3 Quốc hội XV

Gia Hân

Bình ổn giá xăng, trợ giá đối tượng đặc thù

Trong nghị quyết chung của kỳ họp được thông qua tại phiên bế mạc, QH yêu cầu Chính phủ và các cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ, kịp thời, toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được Đảng, QH, Chính phủ đề ra.

Trong đó QH yêu cầu Chính phủ, các cơ quan cần có giải pháp phù hợp, sát thực tiễn, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; triển khai hiệu quả, đồng bộ các dự án, công trình trọng điểm quốc gia và 3 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Nhà nước sẽ định giá sách giáo khoa

Nghị quyết chung kỳ họp của QH cũng yêu cầu Chính phủ đổi mới căn bản và toàn diện phương pháp dạy và học, đặc biệt môn học lịch sử; nghiên cứu tiếp thu ý kiến cử tri, nhân dân và đại biểu QH về môn học lịch sử là bắt buộc trong chương trình giáo dục cấp trung học phổ thông; kiểm soát chặt chẽ việc biên soạn và xuất bản sách giáo khoa.

QH yêu cầu bổ sung sách giáo khoa vào danh mục hàng hóa, dịch vụ do nhà nước định giá khi sửa đổi luật Giá. Trước mắt, Chính phủ chỉ đạo các bộ liên quan có biện pháp hạ giá thành sách giáo khoa phù hợp với điều kiện KT-XH; tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hoặc trợ giá sách giáo khoa đối với học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, miền núi, vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nghiêm túc thực hiện đúng các quy định về tài liệu tham khảo, tránh lãng phí.

QH cũng yêu cầu Chính phủ kiểm soát chặt chẽ lạm phát, nợ xấu và có giải pháp căn cơ, bền vững nhằm định hướng nguồn lực của nền kinh tế vào sản xuất, kinh doanh; bảo đảm cân đối cung - cầu, bình ổn giá cả hàng hóa, nhất là giá xăng, dầu; nghiên cứu chính sách hỗ trợ giá xăng, dầu cho một số đối tượng đặc thù; duy trì chuỗi cung ứng; bảo đảm nguồn cung cấp điện cho sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt; tiếp tục quan tâm đẩy mạnh việc phục hồi phát triển du lịch…

Gỡ vướng đấu thầu, mua sắm y tế

QH cũng yêu cầu Chính phủ tiếp tục triển khai hiệu quả Chương trình phòng, chống dịch Covid-19. Thực hiện ngay việc chi trả hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ y tế tham gia phòng, chống dịch. QH cũng yêu cầu Chính phủ sớm có biện pháp ổn định tổ chức bộ máy và tâm lý đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong ngành y tế từ T.Ư đến địa phương trong bối cảnh có nhiều trường hợp bị xử lý kỷ luật, xử lý hình sự. Bên cạnh đó, sớm tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế.

QH cũng yêu cầu triển khai hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển thị trường lao động; có giải pháp tăng thu nhập để bảo đảm cho người lao động và gia đình ổn định cuộc sống, gắn bó với doanh nghiệp

Khẩn trương tổ chức, triển khai thực hiện

Cho biết đây là lần đầu tiên tại một kỳ họp, QH đã thông qua 5 dự án giao thông quan trọng quốc gia gồm 2 vành đai 4 vùng thủ đô Hà Nội, vành đai 3 TP.HCM và 3 cao tốc trọng điểm phía nam, Chủ tịch QH nhấn mạnh, cùng với việc cho phép áp dụng nhiều cơ chế, chính sách đặc thù chưa có tiền lệ, QH giao Chính phủ, Thủ tướng quyết liệt tổ chức triển khai thực hiện, đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình, công khai, minh bạch, tuyệt đối không được để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, trục lợi chính sách, làm lãng phí, thất thoát tiền và tài sản nhà nước.

Xử lý nghiêm thao túng thị trường chứng khoán

Tại Nghị quyết của QH về chất vất tại kỳ họp 3 QH XV cũng được thông qua chiều 16.6, QH yêu cầu Chính phủ, các bộ ngành, khẩn trương sửa đổi, bổ sung các quy định về mua sắm tập trung, đấu thầu mua sắm công, tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công. Bên cạnh đó, tổ chức cơ cấu lại toàn diện thị trường vốn, thị trường chứng khoán; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi thao túng thị trường chứng khoán, tung tin đồn thất thiệt, sai sự thật, tăng cường minh bạch thông tin.

QH cũng yêu cầu rà soát, hoàn thiện quy định pháp luật về thuế liên quan đến kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản, tăng cường quản lý, chống thất thu thuế, bảo đảm nguồn thu ngân sách.

Đối với lĩnh vực giao thông, QH yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nội dung, thời gian, phương thức áp dụng các cơ chế đặc biệt, bảo đảm chất lượng, tiến độ thực hiện dự án giao thông. QH cũng yêu cầu, trong năm 2022, giải quyết dứt điểm những vướng mắc, bất cập về trạm thu phí, dự án BOT, hoàn thành triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và hệ thống kiểm soát doanh thu, thu phí đối với các trạm thu phí cho các dự án BOT trên cả nước.

Chủ tịch QH Vương Đình Huệ cũng cho biết tại kỳ họp, QH đã tiến hành chất vấn 3 bộ trưởng: Tài chính, GTVT, NN-PTNT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh với sự tham gia trả lời của các phó thủ tướng và các trưởng ngành.

QH đã thông qua Nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các vị bộ trưởng, trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết cụ thể, cả về những việc phải làm và thời hạn hoàn thành để tạo chuyển biến thực sự đối với từng lĩnh vực được chất vấn, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân và cử tri cả nước.

“Đây cũng là cơ sở để QH giám sát lại và xem xét lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cuối năm giữa nhiệm kỳ”, Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH nhấn mạnh để các luật, nghị quyết của kỳ họp thứ 3 QH khóa XV đi nhanh vào cuộc sống và sớm phát huy hiệu quả, ngay sau kỳ họp, QH đề nghị Chính phủ, Thủ tướng, các cơ quan QH, các cấp, các ngành, các cơ quan trong bộ máy nhà nước, khẩn trương tổ chức, triển khai thực hiện kịp thời các luật, nghị quyết vừa được thông qua. “Khắc phục tình trạng quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả”, Chủ tịch QH nhấn mạnh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.