Yêu cầu rà soát, ngăn chặn buôn bán tinh trùng, noãn

Liên Châu
Liên Châu
15/07/2022 08:20 GMT+7

Lãnh đạo Vụ Bà mẹ - Trẻ em ( Bộ Y tế ) vừa có Công văn 3704/BYT-BM-TE 2022 gửi các sở y tế yêu cầu tăng cường phòng chống vi phạm pháp luật về thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ.

Đề phòng tráo mẫu tinh dịch

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị các sở y tế chỉ đạo các cơ sở được phép thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm và mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải tăng cường các biện pháp chống nhầm lẫn hoặc tráo đổi, mua bán tinh trùng, noãn, phôi; rà soát, hoàn thiện quy trình chống nhầm lẫn tinh trùng, noãn, phôi. Quy trình lấy mẫu tinh dịch cần kiểm soát để bảo đảm mẫu tinh dịch được lấy đúng người và lấy tại bệnh viện, đề phòng tráo mẫu tinh dịch mang từ ngoài vào.

Bộ Y tế khuyến khích các cơ sở đầu tư và sử dụng phần mềm quản lý các trường hợp cho - nhận tinh trùng, noãn, phôi thụ tinh trong ống nghiệm, mang thai hộ vì mục đích nhân đạo. Việc nhận diện người bệnh và giao tử (tế bào có khả năng thực hiện việc thụ tinh) có thể sử dụng các kỹ thuật nhận diện sinh trắc học hiện đại như: chụp ảnh khuôn mặt, vân tay, mống mắt để phòng tránh nhầm lẫn hoặc tráo đổi do sử dụng giấy tờ giả. Nên lưu trữ mẫu tinh dịch và mẫu máu để đối chiếu sau này.

Theo quy định, việc mang thai hộ cần được xét duyệt và được lãnh đạo bệnh viện ký chỉ định

reuters

Các cơ sở cần xây dựng quy trình vận chuyển, tiếp nhận tinh trùng, noãn, phôi giữa các bệnh viện và thường xuyên kiểm tra để phòng tránh việc tráo đổi. Trong quy trình nhận, chuyển phôi, bình trữ phôi và hồ sơ kèm theo cần được bàn giao giữa 2 bệnh viện và có thông tin phản hồi để đảm bảo phôi được chuyển đến đúng đơn vị nhận phôi, phòng tránh việc tráo hồ sơ hoặc phôi bị chuyển cho người khác với mục đích đẻ thuê.

Đề phòng mang thai hộ vì mục đích thương mại

Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở tăng cường đề phòng mang thai hộ vì mục đích thương mại; việc chỉ định mang thai hộ cần được xét duyệt và được lãnh đạo bệnh viện ký chỉ định. Khuyến khích các cơ sở ký hợp đồng với công ty luật về tư vấn pháp lý, trong đó cần có đầy đủ các điều khoản để ràng buộc trách nhiệm trong việc tư vấn pháp lý.

Các cơ sở cần thường xuyên kiểm tra, giám sát nội bộ, bảo đảm nhân viên tuân thủ các quy định chống nhầm lẫn, tráo đổi tinh trùng, noãn, phôi; có quy định về việc xử lý nghiêm các nhân viên vi phạm quy định chống nhầm lẫn hoặc để việc nhầm lẫn, tráo đổi xảy ra; tham gia hoặc tiếp tay cho các đường dây buôn bán tinh trùng, noãn, phôi, đẻ thuê.

Theo Bộ Y tế, vừa qua, tình hình mang thai hộ vì mục đích thương mại, đẻ thuê, lựa chọn giới tính thai nhi có xu hướng diễn biến phức tạp; đường dây đẻ thuê (mang thai hộ vì mục đích thương mại), mua bán tinh trùng, trứng, phôi đang bị các cơ quan chức năng điều tra và xử lý theo pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.