Yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo về dầu gội có chất gây ung thư

Liên Châu
Liên Châu
27/10/2022 10:20 GMT+7

Cục Quản lý dược vừa yêu cầu Công ty Unilever Việt Nam báo cáo thông tin dầu gội khô nhãn Bed Head Tigi, Dove, Tresemmé bị thu hồi tại Canada, do liên quan đến hàm lượng benzene - chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, gây độc cho sức khỏe , nguy cơ gây ung thư.

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), cho biết đã có công văn hỏa tốc số 11197/QLD-MP yêu cầu Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam (Công ty Unilever Việt Nam) trong hôm nay (27.10) báo cáo báo cáo về tình trạng lưu hành tại Việt Nam đối với các sản phẩm dầu gội khô nhãn Bed Head Tigi, Dove, Tresemmé (là các lô sản phẩm bị thu hồi tại Canada); đề xuất hướng xử lý và khuyến cáo các nội dung liên quan.

Trước đó, Bộ Y tế Canada có thông báo Công ty Unilever tự nguyện thu hồi một số lô sản phẩm dầu gội khô dạng bình xịt của nhãn hiệu Dove, Tresemmé và Bed Head do liên quan đến hàm lượng benzene trong sản phẩm dưới dạng vết. Mặc dù nghiên cứu độc lập cho thấy, việc tiếp xúc với benzene với mức nồng độ vết phát hiện tại các lô sản phẩm này chưa ghi nhận có ảnh hưởng sức khoẻ.

Yêu cầu Unilever Việt Nam báo cáo về dầu gội có chất gây ung thư

Theo báo cáo ban đầu từ Công ty Unilever Việt Nam, năm 2019 và năm 2020, công ty có tiến hành công bố 3 sản phẩm dầu gội khô (TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo; TRESemme Volumizing Dry Shampoo và Dove Invisible Dry Shampoo) sản xuất tại Mỹ.

Từ năm 2020, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam đã ngừng nhập khẩu, phân phối sản phẩm Dove Invisible Dry Shampoo và từ tháng 9.2021 đã ngừng phân phối sản phẩm TRESemme Fresh & Clean Dry Shampoo, TRESemme Volumizing Dry Shampoo.

Cục Quản lý dược cho biết, tại Việt Nam, Cục này đang phối hợp với cơ quan quản lý dược các nước liên quan xác minh các nội dung Công ty Unilever báo cáo để xử lý trong trường hợp có lô sản phẩm nêu trên lưu hành tại Việt Nam.

Sáng nay, trao đổi với Thanh Niên, một chuyên gia của Cục Quản lý dược cho hay, chất benzene trong các sản phẩm bị thu hồi nêu trên không tồn tại trong sản phẩm, chất này có thể bị sinh ra trong khí của bình xịt khi sử dụng; chỉ xuất hiện trong một số lô, với nồng độ rất rất thấp. Tuy nhiên, việc thu hồi lô sản phẩm là cần thiết, vì benzene là chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm, do đây là chất gây độc cho sức khỏe, nguy cơ gây ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.