YouTube khám phá tính năng NFT dành cho người tạo video

0 Thanh Niên Online

Theo Reuters, Giám đốc điều hành YouTube Susan Wojcicki hôm 25.1 cho biết đang khám phá thêm các tính năng về mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho người tạo video trên nền tảng của công ty.

Mặc dù bà Wojcicki không nói chính xác những gì YouTube đang lên kế hoạch hoặc khi nào sẽ triển khai tính năng mới, nhưng hoạt động này đánh dấu lần đầu tiên Google, chủ sở hữu của YouTube, tham gia vào lĩnh vực sưu tầm tiền điện tử.

NFT là tài sản kỹ thuật số mà mọi người có thể mua hoặc bán. Một số đối thủ của YouTube đã sớm bắt kịp xu hướng này. Twitter đã bắt đầu cho phép người dùng đăng NFT dưới dạng ảnh đại diện. Instagram được cho là đang làm việc với một đề nghị tương tự, theo Financial Times.

YouTube khám phá tính năng NFT dành cho người tạo video - ảnh 1

YouTube đã dành nhiều năm để xây dựng các cách giúp các “ngôi sao video” kiếm tiền bên ngoài quảng cáo

Reuters

YouTube, nơi có nền kinh tế về số lượng người sáng tạo lớn nhất thế giới, đã dành nhiều năm để xây dựng các cách giúp các “ngôi sao video” kiếm tiền bên ngoài quảng cáo, với việc thêm các công cụ như thanh toán của người hâm mộ (fan payment) và thương mại điện tử. Bà Wojcicki nói với người sáng tạo video rằng YouTube xem web3, một thuật ngữ chung cho các mô hình internet được xây dựng xung quanh tiền điện tử, như một “nguồn cảm hứng”.

“Chúng tôi luôn tập trung vào việc mở rộng hệ sinh thái YouTube để giúp người sáng tạo tận dụng các công nghệ mới nổi, bao gồm những thứ như NFT. Đồng thời, tiếp tục củng cố, nâng cao trải nghiệm mà người sáng tạo và người hâm mộ có trên YouTube”, bà Wojcicki viết trong lá thư thường niên gửi đến người sáng tạo video trong tuần này.

Một số người sáng tạo trên YouTube đã xây dựng sự nghiệp và kiếm tiền bằng cách đăng video về tiền điện tử cùng các công nghệ liên quan. Giống như các phương tiện truyền thông xã hội khác, YouTube cũng chứng kiến những trò gian lận, hứa hẹn sự giàu có về tiền điện tử được đăng trên nền tảng.

NFT là gì mà gây sốt toàn cầu?

Người ủng hộ Web3 thường coi NFT và các dự án sử dụng tiền điện tử khác như những lựa chọn thay thế tốt hơn, giúp người sáng tạo kiếm nhiều tiền hơn là các nền tảng quảng cáo như YouTube và Instagram, vốn kiểm soát việc phân phối nội dung của người sáng tạo và cách họ được thanh toán.

Tuy nhiên, thị trường đó vẫn còn non trẻ và đầy biến động. Trong tuần qua, loại tiền điện tử chính được sử dụng để mua và giao dịch NFT đã giảm giá trị. Trong thư của mình, bà Wojcicki cũng đề cập đến ưu tiên của YouTube về trò chơi, mua sắm, âm nhạc và Shorts, tính năng video ngắn giống TikTok. Được biết, Shorts đã thu về hơn 5.000 tỉ lượt xem video kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2020.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Apple cắt giảm đơn hàng iPhone 14?

Không lâu sau khi Digitimes đưa ra báo cáo cho biết Apple đã cắt giảm 10% lượng iPhone 14 sản xuất hàng loạt đầu tiên (90 triệu chiếc), một nhà phân tích nổi tiếng đã tỏ ra nghi ngờ về tuyên bố này.