10 'chiến binh' giúp chống viêm mũi dị ứng

24/05/2018 05:04 GMT+7

Có nhiều loại thực phẩm giúp bạn đối phó bệnh viêm mũi dị ứng. Sau đây là 10 loại mà bạn có thể tham khảo, theo trang tin BT.

Củ hành
Củ hành chứa nhiều quercetin, vốn là chất kháng histamine và kháng viêm tự nhiên, nên được xem là giải pháp tuyệt vời để đối phó các triệu chứng viêm mũi dị ứng. Hãy ăn củ hành càng tươi càng tốt, do chúng có thể mất ¼ hàm lượng quercetin sau khi được cất trữ trong 1 tuần hoặc hơn.
Cá nhiều dầu
Cá ngừ, cá hồi và cá thu chứa nhiều a xít béo Omega-3, vốn có tác dụng giảm tình trạng viêm. Thực tế, các nghiên cứu cho thấy ăn một vài phần cá mỗi tuần có thể xoa dịu các triệu chứng ở người bị viêm mũi dị ứng.
Các loại hạt
Hạt lanh và hạt chia là những nguồn cung cấp đáng kể a xít alpha-linolenic, phiên bản thực vật của Omega-3. Các loại hạt này cũng chứa nhiều protein.
Táo
Nhờ hàm lượng quercetin cao, các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn táo có “lá chắn” chống dị ứng và hen suyễn tốt hơn. Đừng bỏ vỏ, do hầu hết chất dinh dưỡng của táo nằm ở đó.
Bông cải xanh
Các nhà nghiên cứu nói rằng 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể giúp xoa dịu những triệu chứng dị ứng. Mỗi 90 g bông cải xanh chứa khoảng 80 mg vitamin C, khiến loại thực phẩm này trở nên đắc dụng trong việc giảm nhẹ dị ứng.
Nghệ
Nghệ giúp ngăn chặn việc phóng thích histamine, một trong những nguyên nhân chính gây viêm mũi dị ứng. Nó cũng có đặc tính kháng viêm, nên loại gia vị này có thể giảm nhẹ các triệu chứng cũng như chống lại các triệu chứng ngay từ đầu.
Tỏi
Tỏi được xem là một chiến binh chống dị ứng hiệu quả, do nó hoạt động như một loại thuốc thông mũi, giúp giảm nhẹ những cơn hắt hơi, sổ mũi.
Cà chua
Cà chua chứa nhiều vitamin C, có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh chất kháng histamine tự nhiên và đối phó hiệu quả với các vấn đề hô hấp. Chất lycopene trong cà chua cũng là một chất chống ô xy hóa mạnh.
Dứa
Dứa chứa một enzyme có tên gọi bromelain, có tác dụng giảm kích ứng trong các bệnh dị ứng. Đây cũng là một loại quả ưa dùng đối với mọi người.
Kiwi
Loại “quốc quả” của người New Zealand này chứa nhiều vitamin C. Dùng kết hợp kiwi với ổi, dâu và cam nếu bạn muốn hấp thu thật nhiều loại sinh tố này.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.