10 lợi ích sức khỏe của cà rốt

Nguyễn Vy
Nguyễn Vy
26/08/2024 20:48 GMT+7

Cà rốt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ giúp tăng cường thị lực, bảo vệ xương, giảm cholesterol và ngăn ngừa một số loại ung thư.

Ngoài ra, cà rốt ít calo và chất béo nên rất phù hợp cho người muốn giảm cân hoặc duy trì vóc dáng, theo trang sức khỏe Verywell Health.

Bà Barbie Cervoni, chuyên gia dinh dưỡng làm việc tại Mỹ, đã chia sẻ một số lợi ích sức khỏe của cà rốt.

10 lợi ích sức khỏe của cà rốt- Ảnh 1.

Cà rốt chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ

Ảnh: AI

Tốt cho thị lực

Trong cà rốt có nhiều chất dinh dưỡng như beta-carotene, lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp bảo vệ mắt khỏi những tổn thương do ánh sáng mạnh và ngăn ngừa các bệnh về mắt thường gặp ở người lớn tuổi như thoái hóa điểm vàng.

Giúp xương chắc khỏe

Trong cà rốt có 2 chất rất quan trọng là kali và vitamin K. Kali giúp cân bằng độ axit trong cơ thể, từ đó bảo vệ xương. Còn vitamin K trực tiếp tham gia vào quá trình làm xương chắc khỏe.

Cải thiện tiêu hóa

Trong cà rốt có nhiều chất xơ, một loại dưỡng chất giúp thức ăn di chuyển dễ dàng qua đường ruột. Nhờ chất xơ, hệ tiêu hóa sẽ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chất xơ còn giúp cân bằng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột, giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như ung thư đại tràng.

Giảm nguy cơ mắc ung thư

Một trong những chất dinh dưỡng quan trọng trong cà rốt là carotenoid. Đây là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương gây ra bởi các gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ thực phẩm giàu carotenoid, như cà rốt, có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Giúp giảm cholesterol

Cholesterol cao là một vấn đề sức khỏe đáng lo ngại. Và chế độ ăn uống cũng có thể thay đổi ảnh hưởng đến cholesterol.

Cà rốt chứa chất chống oxy hóa và chất xơ, hai thành phần quan trọng để bảo vệ sức khỏe tim. Chất chống oxy hóa beta-carotene trong cà rốt có thể giúp giảm viêm, trong khi chất xơ giúp hỗ trợ giảm cholesterol.

10 lợi ích sức khỏe của cà rốt- Ảnh 2.

Chất chống oxy hóa beta-carotene trong cà rốt có thể giúp giảm viêm, trong khi chất xơ giúp hỗ trợ giảm cholesterol

Ảnh: Pexels

Hỗ trợ giảm cân

Để giảm cân hiệu quả, việc tạo ra sự chênh lệch giữa lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ là rất quan trọng.

Cà rốt, với lượng calo thấp và giàu chất xơ, là một sự lựa chọn phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn giảm cân.

Đặc biệt, khi ăn sống, cà rốt có kết cấu giòn, giúp chúng ta ăn chậm hơn, kiểm soát lượng thức ăn nạp vào và giảm cảm giác thèm ăn.

Tốt cho bệnh nhân tiểu đường

Cà rốt không chứa tinh bột, giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả hơn. Chất xơ trong cà rốt còn giúp làm chậm quá trình tiêu hóa đường, giúp ổn định lượng đường trong máu.

Tăng cường hệ miễn dịch

Cà rốt chứa provitamin A (beta-carotene) và vitamin C, hai loại vitamin thiết yếu cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Các vitamin này giúp cơ thể chống lại bệnh tật và tăng cường sức đề kháng.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng

Carotenoids đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Chất này có thể giúp ngăn ngừa bệnh viêm nha chu, một căn bệnh gây viêm nhiễm ở nướu.

Giúp da sáng khỏe

Vitamin C là chất dinh dưỡng rất quan trọng cho làn da. Nó giúp da sản sinh collagen, một loại protein giúp da săn chắc và đàn hồi. Nhờ vậy, da sẽ mịn màng và ít nếp nhăn.

Beta-carotene trong cà rốt giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do, đồng thời giúp da có một màu sắc hồng hào tự nhiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.