13 phường, xã của TP.HCM thuộc cấp độ dịch 3: Trường học có phải đóng cửa?

Nguyễn Loan
Nguyễn Loan
05/03/2022 10:20 GMT+7

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, huyện sẽ đánh giá tình hình thực tế của từng trường học để đưa ra hình thức hoạt động phù hợp.

Học sinh có chuyển sang học một buổi?

“Do tình hình dịch bệnh chuyển biến phức tạp, xã Bà Điểm (Hóc Môn) chuyển sang cấp độ 3 nên nhà trường thực hiện chỉ đạo của Sở GD-ĐT: Học sinh lớp 1, lớp 2 và lớp 5 sẽ đi học một buổi/ngày từ ngày 7.3”, giáo viên chủ nhiệm lớp 1 của một trường tiểu học ở xã Bà Điểm thông báo vào sáng 4.3.

Theo đó, học sinh 3 khối này sẽ đi học từ 6 giờ 45 và ra về lúc 10 giờ 50, học sinh hai khối còn lại học trực tuyến. Tuy nhiên sau đó, phụ huynh lại nhận được thông báo mới, học sinh vẫn đi học và tổ chức bán trú bình thường. Vậy các quận, huyện nơi có phường, xã thuộc vùng cấp độ 3 sẽ dạy học thế nào?

Tùy theo tình hình từng trường, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở địa phương sẽ quyết định hình thức học

NGUYỄN LOAN

Chia sẻ về thông tin này, ông Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng Giáo dục H.Hóc Môn cho biết huyện chỉ có xã Bà Điểm là thuộc cấp độ 3 theo công bố mới đây của TP.HCM. "Do đó, Phòng Giáo dục cũng đang tham vấn với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện để đánh giá tình hình cụ thể của từng trường mới đưa ra được quyết định. Nếu trường nào có số ca nhiễm cao, hoặc diễn biến phức tạp mới chuyển đổi hình thức dạy học", ông Hiệp chia sẻ.

Theo ông Hiệp, ngoài xã Bà Điểm, các xã khác của huyện vẫn tổ chức dạy học bình thường.

Tương tự, Q.10 có 4 phường thuộc cấp độ 3 nhưng ông Nguyễn Văn Thành, Trưởng phòng Giáo dục quận cho biết cũng sẽ đánh giá tình hình từng trường để đưa ra quyết định.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp huyện sẽ quyết định hình thức hoạt động

Về vấn đề này, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết trước đó Sở xây dựng kế hoạch trường học hoạt động theo cấp độ dịch của cấp quận, huyện (hoặc cấp thành phố) để đánh giá mức độ an toàn trên địa bàn rộng. Còn hiện nay, việc hoạt động của các cơ sở giáo dục đang tuân theo tiêu chí của Bộ Y tế, việc đánh giá mức độ an toàn trong phạm vi hẹp hơn là ở cấp phường.

Trường nào có số ca nhiễm cao, hoặc diễn biến phức tạp mới chuyển đổi hình thức dạy học

NGUYỄN LOAN

Về bản chất, theo ông Dũng thì những quy định này giống nhau nhưng TP.HCM cũng đã giao quyền chủ động cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp quận, huyện và của các trường để quyết định việc tổ chức dạy học. Nếu có 2 ca bệnh trong một lớp thì trường sẽ quyết định hình thức học của lớp đó. Còn nếu trường có từ 2 lớp trở lên có yếu tố dịch tễ phức tạp, có nguy cơ cao thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của quận, huyện sẽ quyết định hình thức học trực tiếp hay trực tuyến của trường đó dựa trên đánh giá tình hình thực tế.

“Như vậy, dựa trên cấp độ dịch của phường, xã thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch của các quận, huyện sẽ xem xét, đánh giá lại tình hình thực tế của các trường ở những địa phương này để đưa ra quyết định cho từng trường”, ông Dũng phân tích.

Theo công bố ngày 3.3 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM thì thành phố có 13 xã, phường ở vùng cam gồm: phường 3 (Q.5); phường 5, 7, 11, 12 (Q.10); phường 11 (Q.11); xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B (H.Bình Chánh); xã Bà Điểm (H.Hóc Môn); phường Tam Phú, Tăng Nhơn Phú B, An Phú, An Lợi Đông (TP.Thủ Đức).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.