165 người liên quan ca bệnh nhiễm biến thể Omicron đã được cách ly

Liên Châu
Liên Châu
29/12/2021 07:00 GMT+7

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng ( Bộ Y tế ) cho biết, tất cả người nhập cảnh cùng ca nhiễm biến thể Omicron đều được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm.

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tại Việt Nam nhiễm biến thể Omicron là người nhập cảnh (đã được Bộ Y tế công bố trưa 28.12), GS - TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết ngay khi nhập cảnh, bệnh nhân này đã được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm nhanh dương tính và được quản lý kịp thời.

Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, đã thực hiện giải trình tự gen hơn 1.000 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân Covid-19

LAN HƯƠNG

Bệnh nhân đang được cách ly tại phòng riêng tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế, không có khả năng lây ra cộng đồng.

Covid-19 sáng 29.12: Cả nước 1.680.985 ca | Ca nhiễm biến thể Omicron ở Việt Nam có nguy hiểm không?

Theo cơ quan giám sát dịch tễ, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Tất cả đều đã được cách ly tập trung theo quy định.

"165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân này cũng đã được cách ly tập trung theo quy định. Trong số này chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Bộ Y tế đã có công điện gửi các địa phương có người đi cùng chuyến bay để thực hiện quản lý theo quy định. Với các biện pháp quản lý người nhập cảnh chúng ta đang áp dụng, không có khả năng ca nhiễm biến thể Omicron lây lan ra cộng đồng", GS Lân đánh giá.

Cũng theo GS Lân, trong nước đã triển khai hệ thống giám sát các trường hợp mắc Covid-19 bất thường để chuyển về các Viện Pasteur/Viện Vệ sinh dịch tễ để giải trình tự gen nhằm phát hiện biến chủng Omicron.

Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 cho biết, hiện sức khỏe của bệnh nhân Covid-19 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ổn định, chưa có triệu chứng lâm sàng. Bệnh nhân được chẩn đoán Covid-19 không triệu chứng, nguy cơ thấp.

Trước đó, trưa 28.12, Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 nhiễm biến thể Omicron đầu tiên là một hành khách K.V.H.M., từ Anh nhập cảnh về Việt Nam (tại sân bay Nội Bài) ngày 19.12.

Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 (Hà Nội) tiếp nhận hành khách K.V.H.M. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối 19.2), hành khách M. có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính. Kết quả giải trình tự gen do các bác sĩ, kỹ thuật viên của Trung tâm Nghiên cứu y học Việt - Đức, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, thực hiện cũng xác định bệnh nhân M. nhiễm biến thể Omicron.

Ca nhiễm biến thể Omicron ở Việt Nam không triệu chứng, nguy cơ thấp
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.