2 bệnh viện ở Bình Định và TP.HCM phối hợp cứu bệnh nhi sốt xuất huyết nặng

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
14/12/2022 10:16 GMT+7

Ê kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM và các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã phối hợp cứu sống bệnh nhi 5 tuổi bị sốt xuất huyết sốc, tổn thương gan nặng.

Ngày 14.12, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết bệnh nhi N.T.V (5 tuổi, xã Nhơn Mỹ, TX.An Nhơn, Bình Định) đã ổn định sức khỏe, không còn thở ô xy, ăn uống được nhưng do cháu nằm lâu, vận động hơi yếu nên cần tập vận động.

Bệnh nhi V. đã ổn định sức khỏe, có thể xuất viện trong vài ngày tới

t.k

Ngày 27.11, bệnh nhi V. nhập viện với tình trạng sốc, mạch nhẹ, huyết áp tụt, tay chân lạnh. Qua kiểm tra, các bác sĩ khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xử lý theo hướng sốt xuất huyết sốc, đặc biệt bệnh nhân có tổn thương gan nặng.

Sau khi điều trị, theo dõi, các bác sĩ khoa Nhi nhận thấy bệnh nhân tiếp tục có tình trạng suy hô hấp cấp, thoát dịch màng bụng, màng phổi, gây chèn ép khó thở... nên bệnh nhi được thở máy.

“Chúng tôi nhận thấy nguy cơ tử vong của bệnh nhi này rất cao, cần phải can thiệp lọc máu. Tuy nhiên, lọc máu ở một bệnh nhân sốt xuất huyết nặng như thế này các bác sĩ của khoa Nhi chưa có kinh nghiệm nhiều. Chúng tôi liên hệ với Phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến của bệnh viện để phối hợp, tìm hướng xử lý”, bác sĩ CK2 Phạm Văn Dũng, Trưởng khoa Nhi, nói.

Được sự đồng ý của lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, khoa Nhi và phòng Kế hoạch tổng hợp - Chỉ đạo tuyến đã mời chuyên gia của Bệnh viện Nhi đồng 2 (ở TP.HCM) ra Bình Định trực tiếp hỗ trợ để tiến hành lọc máu cho bệnh nhi V.

Tối 29.11, ê kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 (gồm 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng) phối hợp với khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định tiến hành lọc máu cho cháu V. Trong quá trình lọc máu cho cháu V. xuất hiện tình trạng gan tiếp tục tổn thương nặng nên các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 yêu cầu vừa lọc máu vừa lọc huyết tương cùng 1 thời điểm.

Vừa lọc máu vừa lọc huyết tương cho bệnh nhi V.

t.k

Sau khi hỗ trợ xong, ê kíp của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã quay về TP.HCM và những ngày qua tiếp tục hội chẩn trực tuyến với các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định để theo dõi tình trạng sức khỏe bệnh nhi V., cho lời khuyên trong quá trình điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.