2 VĐV điền kinh Việt Nam dính doping, bị tước huy chương vàng, bạc SEA Games 31

14/09/2022 20:58 GMT+7

Tiểu ban y tế và phòng chống doping của SEA Games 31" target="_blank" rel="noopener noreferrer">SEA Games 31 đang phối hợp với cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) để hoàn tất hồ sơ các trường hợp bị phát hiện đã dùng chất cấm tại SEA Games 31 vừa qua.

Một quan chức của ngành thể thao cho biết, trong số 1.000 mẫu thử doping tại SEA Games 31, Ban tổ chức đã phát hiện ra nhiều ca sử dụng doping của đoàn thể thao các nước cũng như của chủ nhà Việt Nam. Trước mắt, Ban tổ chức SEA Games 31 sẽ công bố trước 2 VĐV Việt Nam của đội điền kinh. Nguồn tin của Thanh Niên cho hay, đây là 2 VĐV rất nổi tiếng vừa giành huy chương vàng và huy chương bạc SEA Games 31.

Môn điền kinh của SEA Games 31 tổ chức tại sân Mỹ Đình

HOÀNG QUÂN

Tiểu Ban y tế và phòng chống doping của SEA Games 31 đã có kết quả xét nghiệm mẫu A và hiện đang tiến hành xét nghiệm mẫu B với mẫu thử doping của 2 VĐV này. Đồng thời, trong ít ngày tới, bản giải trình của 2 VĐV sẽ được báo cáo lên Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT.

Việc làm tiếp theo của Ban tổ chức là chờ kết quả mẫu B nhưng gần như chắc chắn, 2 VĐV này sẽ bị tước huy chương. Hội đồng thẩm định việc dùng chất cấm tại SEA Games 31 đã được thành lập để xem xét lại toàn bộ các trường hợp sẽ được công bố. Sau 2 VĐV điền kinh nói trên, Ban tổ chức sẽ tiến tới việc công bố tiếp một số VĐV Việt Nam khác, trong đó có VĐV của môn võ. Không VĐV nào của đội tuyển cử tạ Việt Nam (cử tạ là môn mà VĐV thế giới thường hay dùng doping trước thi đấu) bị phát hiện đã dùng chất cấm.

Tháng 4 vừa qua, có 6 VĐV đội thể hình Việt Nam bị phát hiện dùng doping khi và đã bị gạt khỏi danh sách đội dự SEA Games 31.

Theo quy định, các VĐV dự SEA Games 31 không được từ chối hoặc trốn tránh hoặc bỏ lỡ việc cung cấp mẫu xét nghiệm. Không được không khai báo hồ sơ nơi ở, nơi tập luyện. Không được làm xáo trộn hoặc cố ý làm xáo trộn bất kỳ giai đoạn nào của quá trình lấy mẫu kiểm tra doping. Không được sở hữu chất cấm hoặc phương pháp cấm mà không có lý do chính đáng. Không được buôn bán hoặc cố ý buôn bán chất cấm hoặc phương pháp cấm. Các HLV, VĐV không được phép cho VĐV sử dụng hoặc cố ý cho VĐV sử dụng chất cấm hoặc phương pháp cấm.

Việc các VĐV Việt Nam dùng doping tại SEA Games 31 là sự cố vô cùng đáng tiếc của thể thao Việt Nam. Các VĐV sẽ phải nhận hình thức xử lý của ngành thể thao và WADA.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.