20 tàu quân sự Trung Quốc, Đài Loan ‘vờn nhau’, PLA ra tuyên bố mới

Văn Khoa
Văn Khoa
10/08/2022 16:25 GMT+7

Reuters vừa dẫn một nguồn thạo tin tiết lộ tính đến sáng nay 10.8 có khoảng 20 tàu quân sự Trung Quốc và Đài Loan hoạt động gần sát đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan, trong lúc quân đội Trung Quốc (PLA) tập trận.

Cũng theo nguồn tin trên, một số tàu hải quân Trung Quốc tiếp tục thực hiện các hoạt động ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan vào sáng nay.

Một tàu khu trục thuộc Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận xung quanh Đài Loan tại một vị trí không được tiết lộ vào ngày 8.8

Reuters

Ngoài ra, một đoạn video do Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) công bố hôm nay cho thấy chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp tục bay và tiếp nhiên liệu trên không, trong khi tàu hải quân diễn tập xung quanh Đài Loan. Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) nói rằng các cuộc tập trận xung quanh Đài Loan tập trung vào việc phong tỏa và tiếp tế hậu cần.

Sau đó, Chiến khu Đông bộ thông báo trên tài khoản Weibo rằng chiến khu này đã “hoàn thành” các nhiệm vụ khác nhau xung quanh Đài Loan sau một tuần tập trận, theo Reuters. Thông báo còn nói rằng binh sĩ của Chiến khu Đông bộ sẽ theo dõi sát sao những sự thay đổi trong tình hình ở eo biển Đài Loan, sẽ tiến hành các cuộc tuần tra đều đặn và tiếp tục tiến hành các cuộc huấn luyện quân sự nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu.

PLA bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bao vây Đài Loan từ ngày 2-3.8, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan. Sau khi bà Pelosi rời Đài Loan, PLA tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật xung quanh Đài Loan chưa có tiền lệ từ ngày 4-7.8.

Đến ngày 9.8, Chiến khu Đông bộ thông báo hải quân, không quân nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung ở vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan, nhưng không nêu ngày kết thúc.

Những cuộc tập trận trên được cho là nhằm đáp trả chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi. Bắc Kinh xem chuyến thăm này là dấu hiệu của Mỹ ủng hộ Đài Loan độc lập nhưng Washington khẳng định các chính sách của Mỹ đối với Đài Loan vẫn không thay đổi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.