3 cách đơn giản kiểm tra sức khỏe tại nhà, ai cũng cần biết!

0 Thanh Niên Online

Nếu bạn tò mò về sức khỏe của mình, có vài cách kiểm tra đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Chúng không thể thay thế một cuộc “diện kiến” với bác sĩ, nhưng chúng có thể giúp bạn nắm được cái cơ bản về tình trạng sức khỏe tổng quát của mình, theo báo Today.

Đo huyết áp

Bạn cần phải biết các số đo huyết áp. Cho đến gần đây, huyết áp cao được xác định 140 hoặc hơn là cao nhất và 90 là thấp nhất. Nhưng Hiệp hội Tim Mỹ năm ngoái đã cập nhật các số đo này, xác lập một ngưỡng mới là 130/80.

Để có số đo chính xác, cần chú ý những điều sau: Không ngồi bắt chéo chân, bàn chân đặt trên nền nhà; không hút thuốc hay uống nước giải khát có caffeine trước khi đo; chú ý nghỉ ngơi một chút trước khi đo và tiến hành đo trong trạng trái bình tĩnh.

Tỷ lệ vòng eo với chiều cao

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là cụm từ phổ biến dùng để đánh giá sức khỏe của một người, nhưng các chuyên gia nói rằng vẫn còn một cách khác để đo sức khỏe tổng quát. Tất cả những thứ bạn cần là một thước dây tiêu chuẩn.

Lấy thước dây quấn quanh vòng eo, trên xương hông và xung quanh rốn. Lưu lại số đo. Nó luôn luôn phải nhỏ hơn phân nửa chiều cao của bạn. Bạn không thể không biết số đo vòng bụng của mình, do mỡ bụng là tác nhân gây béo phì, tiểu đường, huyết áp cao và lão hóa.

Kiểm tra giác quan

Tính chính xác của các giác quan có thể được xem là tác nhân dự báo sớm các bệnh Alzheimer, Parkinson và các bệnh khác liên quan đến sự suy giảm tâm thần.

Những đồ vật trong nhà mà bạn có thể dùng để thực hiện một cuộc kiểm tra là nước súc miệng, cà phê, ca cao và xà bông không chứa nước hoa. Bằng cách có thể nhận ra ít nhất 2 trong các thứ trên, bạn đã vượt qua cuộc kiểm tra.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm