Lầm tưởng 1: Điểm bốc khói của dầu ô liu quá thấp để dùng nó chế biến món chiên xào
Tất cả các chất béo đều có điểm bốc khói - nhiệt độ mà tại đó, chất béo bắt đầu cháy và phân hủy. Nghiên cứu công bố trên tạp chí ACTA Scientific Nutritional Health năm 2018 phát hiện ra rằng cả dầu ô liu tinh chế và nguyên chất đều chịu được nhiệt độ trên 475 độ F (246 độ C). Mà khi chiên, nhiệt độ thường là 248 độ F (120 độ C).
Như vậy, điểm bốc khói của dầu ô liu cao hơn nhiệt độ cần thiết chế biến hầu hết các món ăn, theo WnG.
Lầm tưởng 2: Nhiệt độ sẽ thay đổi dầu ô liu từ "dầu tốt" thành "dầu xấu"
Nghiên cứu nói trên cho thấy, dầu ô liu, ngay cả sau khi được đun nóng trong nồi chiên sâu suốt 6 giờ, có rất ít dấu hiệu của sự phân hủy hóa học hoặc bất kỳ sản phẩm phụ có hại nào.
Joseph Profaci, giám đốc điều hành của Hiệp hội Dầu ô liu Bắc Mỹ, nói: “Khi dầu ô liu được làm nóng theo những cách này, nó vẫn giữ được phần lớn các lợi ích sức khỏe. Những lợi ích có thể giảm đi một chút, tương tự như cách một số chất dinh dưỡng trong rau có thể bị biến chất khi nấu nướng, nhưng nhiệt không phá hủy các đặc tính sức khỏe của nó”, theo WnG.
Lầm tưởng 3: Đồ chiên ngập dầu ô liu khiến bạn béo lên
Chiên đúng cách, nhiệt độ của dầu đủ nóng trước khi cho thực phẩm vào sẽ khiến chúng ít ngấm dầu ăn hơn nhiều. Các chuyên gia cho rằng cứ đúng kỹ thuật, thoải mái chế biến đồ ăn theo các phương pháp bạn muốn, dầu ô liu vẫn đáp ứng yêu cầu dinh dưỡng cho chế độ ăn lành mạnh, theo WnG.
Bình luận (0)