3 món ăn có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

Thiên Lan
Thiên Lan
02/01/2025 00:08 GMT+7

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Journal of Clinical Oncology, đã phát hiện ra 3 loại thực phẩm đơn giản có thể là 'chìa khóa' để ngăn chặn giai đoạn đầu của ung thư tuyến tiền liệt.

Nhiều nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ thấp chọn theo dõi tích cực thay vì điều trị ngay lập tức. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm, khoảng một nửa cuối cùng phải trải qua liệu pháp phẫu thuật hoặc xạ trị. Vì lý do này, nhiều bệnh nhân rất muốn tìm cách để trì hoãn việc cần phải điều trị mà được theo dõi tích cực.

3 món ăn có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt- Ảnh 1.

Nhiều nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ thấp chọn theo dõi tích cực thay vì điều trị ngay lập tức

ẢNH: AI

Những bệnh nhân đang trải qua loại điều trị này sẽ được theo dõi bệnh thay vì can thiệp ngay lập tức bằng các phương pháp như phẫu thuật hoặc xạ trị - với một thay đổi chế độ ăn uống tiềm năng, không xâm lấn giúp làm giảm tốc độ phát triển.

Giờ đây, nghiên cứu mới đã phát hiện 3 loại thực phẩm có thể làm được điều này, kéo dài thời gian trước khi cần điều trị tích cực hơn, theo trang tin Yahoo News.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California (Mỹ) đã tiến hành thử nghiệm với sự tham gia của 100 nam giới có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ trung bình mắc ung thư tuyến tiền liệt được theo dõi tích cực.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên vào 2 nhóm: Nhóm 1: Tiếp tục chế độ ăn bình thường. Nhóm 2 thì tuân theo chế độ ăn: Nhiều axit béo omega-3 - gồm nhiều cá béo, các loại hạt như quả óc chó và dầu ô liu, kết hợp với bổ sung dầu cá. Ít thực phẩm chứa omega-6 như khoai tây chiên, bánh quy, sốt mayonnaise và các loại thực phẩm chiên hoặc chế biến khác.

3 món ăn có thể làm chậm sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt- Ảnh 2.

Chế độ ăn ít omega-6 nhưng nhiều axit béo omega-3, với nhiều cá, quả óc chó và dầu ô liu kết hợp bổ sung dầu cá, đã làm giảm đáng kể tốc độ phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở những nam giới mắc bệnh giai đoạn đầu

ẢNH: AI

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi sự thay đổi chỉ số sinh học Ki-67, chỉ ra tốc độ sinh sôi của tế bào ung thư - một yếu tố dự báo chính về sự tiến triển, di căn và khả năng sống sót của ung thư.

Các phát hiện cho thấy chế độ ăn ít omega-6 nhưng nhiều axit béo omega-3, với nhiều cá, quả óc chó và dầu ô liu kết hợp bổ sung dầu cá, đã làm giảm đáng kể tốc độ phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở những nam giới mắc bệnh giai đoạn đầu, theo Yahoo News.

Kết quả thế nào?

Kết quả cho thấy sau 1 năm, nhóm ăn nhiều cá, quả óc chó và dầu ô liu kết hợp bổ sung dầu cá đã giảm 15% chỉ số Ki-67, trong khi nhóm đối chứng tăng 24%.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, tiến sĩ William Aronson, Giáo sư tiết niệu tại Đại học California, cho biết: Đây là bước quan trọng cho thấy chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến kết quả điều trị ung thư tuyến tiền liệt.

Ông nói: Nhiều nam giới quan tâm đến việc thay đổi lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, để giúp kiểm soát ung thư và ngăn ngừa bệnh tiến triển. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy điều chỉnh chế độ ăn uống có khả năng làm chậm sự phát triển của ung thư và kéo dài thời gian trước khi cần can thiệp mạnh hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.