3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử

0 Thanh Niên Online

1. Xôi bát bửu

Xôi bát bửu là món ăn đặc trưng, nổi tiếng lâu đời của người Hoa ở Sài Gòn. Bát bửu được hiểu là dùng 8 loại nguyên liệu chính để nấu ra món xôi bao gồm: xì dầu, thịt xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô, củ cải, đậu phộng, hành phi.

3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 1

Bát bửu có nghĩa là 8 loại nguyên liệu làm nên món xôi này

Nguyễn Minh Tâm

Xe xôi bát bửu nằm trên đường Lê Quang Sung, Q.6, TP.HCM này đã mở bán hơn 10 năm. Chủ xe xôi là chị Trương Tuyết Phụng - người gốc Hoa.

Hạt xôi ở đây có độ dẻo mềm, được chủ quán nêm nếm cho ra mùi thơm đặc trưng của xì dầu. Ăn kèm xôi bát bửu gồm có: củ cải, nấm đông cô, lạp xưởng, xá xíu, đậu phộng beo béo, sa tế tôm. Xôi bát bửu ở đây không chỉ ghi điểm thực khách bởi hộp xôi nhiều món ăn kèm mà còn bởi hình thức nhìn bắt mắt.

2. Hoành Thánh lá 

Hoành thánh lá, hay còn được gọi là hoành thánh phỉ, là một món đặc trưng của người Hoa, bên cạnh món hoành thánh nhân thịt. Món hoành thánh lá thường xuất hiện tại các quán ăn ở khu vực tập trung nhiều người Hoa sinh sống như Q.5, Q.6, Q.11 ở TP.HCM.

3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 2

Ngoài món hoành thánh lá thì bà Mũi còn bán mì xào theo kiểu người Hoa

Q.ANH

Hơn 40 năm mở bán, xe hoành thánh lá của bà Long Mũi luôn được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức bởi món hoành thánh lá ăn cùng với tôm khô lạ miệng, hấp dẫn.

3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 3

Lá hoành thánh của bà Mũi được thực khách đánh giá là mềm mà vẫn giữ được độ dai, khi ăn không cảm thấy hoành thánh bị nát vụn.

Nguyễn Minh Tâm

Tô hoành thánh lá bưng ra còn nóng hổi, khi ăn thực khách có thể cho thêm đầu hành, hành phi giòn giòn, tóp mỡ beo béo ăn cùng. Chút hăng nhẹ của đầu hành lá cùng vị cay nồng của tiêu tạo cảm giác ấm bụng. Nếu thích, thực khách có thể gọi thêm đĩa quẩy ăn cùng với món hoành thánh lá.

 

3. Sâm củ năng

 
3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 4

Ngoài tác dụng giải khát thì trong nước sâm còn chứa một số loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nguyễn Minh Tâm

Hơn 20 năm gắn bó với công việc bán nước sâm, chú Minh Đức cùng chiếc xe sâm của mình dường như đã thân thuộc từng con đường, từng gương mặt của những vị khách quen ở khu vực Chợ Lớn. Chú Đức chia sẻ, dù khu vực Chợ Lớn có vô số những quán hay những xe sâm như chú, nhưng chính món nước sâm củ năng, táo đỏ độc đáo đã khiến cho xe sâm của chú trở nên khác biệt và đắt khách.

3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 5

Táo đỏ, củ năng được chú  sên, hầm với độ lửa nhất định thì khi kết hợp với nước sâm thì uống mới bắt vị. 

"Mình đi ngang chợ thì mình nhìn cách bày biện của chú nhìn rất là gọn gàng, mà mùi nó thơm, mình ngửi cái mùi từ xa mình nghĩ chắc là ngon. Vị nó rất là ngon. Ở khu vực Q.5 này thì rất là nhiều hàng nước sâm nhưng mà mình thấy nước sâm của chú có hương vị rất là đặc trưng. Từ bây giờ, khi nào đi qua đây chắc mình cũng phải ghé đây, mình vừa mua thêm 2 chai để mang về, chắc chắn mình sẽ ghé lại đây.",  anh Trần Việt Dũng chia sẻ.

3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử - ảnh 6

Nước sâm mát lạnh hòa quyện với những quả táo đỏ ngọt dịu, thêm miếng củ năng giòn tan vừa thanh mát vừa giải nhiệt.

Nguyễn Minh Tâm

 

Món Hoa luôn có sự hấp dẫn, thú vị và là một phần không thể thiếu của ẩm thực Sài Gòn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chờ ngày hết dịch, thưởng thức ngay 3 món mì trộn hot nhất Sài Gòn

Chờ ngày hết dịch, thưởng thức ngay 3 món mì trộn hot nhất Sài Gòn

Nếu để kể tên những món mì “làm mưa, làm gió” đối với giới trẻ tại Sài Gòn trong vài năm trở lại đây thì mì trộn hiển nhiên là một đại diện ưu tú có thể đứng ngang hàng với những mì hoành thánh hay mì xào giòn, với những nguyên liệu không quá xa là cùng sự kết hợp của nhiều nét ẩm thực vùng miền khiến món ăn này ngày càng trở nên đặc sắc và hấp dẫn. Và sau đây là 3 quán mì trộn với những nét độc đáo riêng ở Sài Gòn mà thực khách có thể tham khảo lựa chọn nếu muốn "đổi gió" với món ăn tưởng chừng quen thuộc này.
Hủ tiếu nước lèo da heo chiên giòn - 'siêu phẩm' lạ mà quen ở Sài Gòn

Hủ tiếu nước lèo da heo chiên giòn - 'siêu phẩm' lạ mà quen ở Sài Gòn

Hủ tiếu là món ăn phổ biến với rất nhiều người Sài Gòn. Hủ tiếu có nhiều loại khác nhau với những biến tấu thú vị: từ hủ tiếu bò kho, hủ tiếu Mỹ Tho đến hủ tiếu Nam Vang hay chỉ đơn giản là xe hủ tiếu gõ. Thế nhưng món hủ tiếu nước lèo nấu với da heo chiên giòn thì có lẽ là một phiên bản cực kỳ mới lạ mà chưa nhiều người khám phá được ở Sài Gòn.
3 món ăn vặt quận 4 khiến thực khách Sài Gòn 'xiêu lòng'

3 món ăn vặt quận 4 khiến thực khách Sài Gòn 'xiêu lòng'

Quận 4 được xem là thiên đường ẩm thực thu nhỏ nằm giữa lòng Sài Gòn với hàng chục con đường ẩm thực, hàng trăm quán xá và hàng nghìn món ăn để thực khách lựa chọn, nhộn nhịp nhất là về đêm thế quận 4 luôn mời gọi những tín đồ ẩm thực, đặc biệt là các bạn trẻ với những món ăn vặt không chỉ ngon mà còn độc đáo. Dưới đây là 3 quán ăn hấp dẫn khiến nhiều bạn trẻ phải xiêu lòng ngay lần đầu thưởng thức.