3 món Hoa hấp dẫn bán trên hè phố Sài Gòn nhất định phải thử

21/06/2021 08:24 GMT+7

Khu vực Chợ Lớn (quận 6, TP.HCM) được biết đến là nơi có nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, đặc biệt là các món ăn đặc trưng, có tuổi đời lâu năm, được chế biến cầu kỳ với các công thức bí truyền của người Hoa. Hãy cùng khám phá những địa điểm ăn uống bán các món Hoa lâu đời và được yêu thích ở Sài Gòn qua video này.

1. Xôi bát bửu

Xôi bát bửu là món ăn đặc trưng, nổi tiếng lâu đời của người Hoa ở Sài Gòn. Bát bửu được hiểu là dùng 8 loại nguyên liệu chính để nấu ra món xôi bao gồm: xì dầu, thịt xá xíu, lạp xưởng, tôm khô, nấm đông cô, củ cải, đậu phộng, hành phi.

Bát bửu có nghĩa là 8 loại nguyên liệu làm nên món xôi này

Nguyễn Minh Tâm

Xe xôi bát bửu nằm trên đường Lê Quang Sung, Q.6, TP.HCM này đã mở bán hơn 10 năm. Chủ xe xôi là chị Trương Tuyết Phụng - người gốc Hoa.
Hạt xôi ở đây có độ dẻo mềm, được chủ quán nêm nếm cho ra mùi thơm đặc trưng của xì dầu. Ăn kèm xôi bát bửu gồm có: củ cải, nấm đông cô, lạp xưởng, xá xíu, đậu phộng beo béo, sa tế tôm. Xôi bát bửu ở đây không chỉ ghi điểm thực khách bởi hộp xôi nhiều món ăn kèm mà còn bởi hình thức nhìn bắt mắt.

2. Hoành Thánh lá 

Hoành thánh lá, hay còn được gọi là hoành thánh phỉ, là một món đặc trưng của người Hoa, bên cạnh món hoành thánh nhân thịt. Món hoành thánh lá thường xuất hiện tại các quán ăn ở khu vực tập trung nhiều người Hoa sinh sống như Q.5, Q.6, Q.11 ở TP.HCM.

Ngoài món hoành thánh lá thì bà Mũi còn bán mì xào theo kiểu người Hoa

Q.ANH

Hơn 40 năm mở bán, xe hoành thánh lá của bà Long Mũi luôn được nhiều thực khách tìm đến thưởng thức bởi món hoành thánh lá ăn cùng với tôm khô lạ miệng, hấp dẫn.

Lá hoành thánh của bà Mũi được thực khách đánh giá là mềm mà vẫn giữ được độ dai, khi ăn không cảm thấy hoành thánh bị nát vụn.

Nguyễn Minh Tâm

Tô hoành thánh lá bưng ra còn nóng hổi, khi ăn thực khách có thể cho thêm đầu hành, hành phi giòn giòn, tóp mỡ beo béo ăn cùng. Chút hăng nhẹ của đầu hành lá cùng vị cay nồng của tiêu tạo cảm giác ấm bụng. Nếu thích, thực khách có thể gọi thêm đĩa quẩy ăn cùng với món hoành thánh lá.

 

3. Sâm củ năng

 

Ngoài tác dụng giải khát thì trong nước sâm còn chứa một số loại thảo mộc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nguyễn Minh Tâm

Hơn 20 năm gắn bó với công việc bán nước sâm, chú Minh Đức cùng chiếc xe sâm của mình dường như đã thân thuộc từng con đường, từng gương mặt của những vị khách quen ở khu vực Chợ Lớn. Chú Đức chia sẻ, dù khu vực Chợ Lớn có vô số những quán hay những xe sâm như chú, nhưng chính món nước sâm củ năng, táo đỏ độc đáo đã khiến cho xe sâm của chú trở nên khác biệt và đắt khách.
Táo đỏ, củ năng được chú  sên, hầm với độ lửa nhất định thì khi kết hợp với nước sâm thì uống mới bắt vị. 
"Mình đi ngang chợ thì mình nhìn cách bày biện của chú nhìn rất là gọn gàng, mà mùi nó thơm, mình ngửi cái mùi từ xa mình nghĩ chắc là ngon. Vị nó rất là ngon. Ở khu vực Q.5 này thì rất là nhiều hàng nước sâm nhưng mà mình thấy nước sâm của chú có hương vị rất là đặc trưng. Từ bây giờ, khi nào đi qua đây chắc mình cũng phải ghé đây, mình vừa mua thêm 2 chai để mang về, chắc chắn mình sẽ ghé lại đây.",  anh Trần Việt Dũng chia sẻ.

Nước sâm mát lạnh hòa quyện với những quả táo đỏ ngọt dịu, thêm miếng củ năng giòn tan vừa thanh mát vừa giải nhiệt.

Nguyễn Minh Tâm

 
Món Hoa luôn có sự hấp dẫn, thú vị và là một phần không thể thiếu của ẩm thực Sài Gòn.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.