3 thủ đoạn chiếm đoạt tài sản từ các sàn thương mại điện tử

Mai Phương
Mai Phương
23/07/2022 15:35 GMT+7

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương) cảnh báo về 3 thủ đoạn mà những kẻ lừa đảo hay sử dụng thông qua sàn thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết thời gian vừa qua, do diễn biến của tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày càng phức tạp, tình trạng các đối tượng lợi dụng không gian mạng để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật thông qua các sàn thương mại điện tử đang diễn ra phổ biến. Cơ quan này đã phối hợp với PA05 (Công an thành phố Hà Nội) cảnh báo một số thủ đoạn chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn 1 là kẻ gian lập tài khoản người bán với thông tin giả trên sàn thương mại điện tử giả mạo các cửa hàng, công ty kinh doanh trên thực tế để tạo lòng tin cho khách hàng. Sau đó các đối tượng đăng bán sản phẩm có mức giá rẻ hơn niêm yết từ 3 - 4 lần, cùng với đó những những dòng mô tả như “giảm giá sốc”, “thanh lý xả kho” và những mặt hàng này đều có giá trị cao nhỏ gọn và dễ có hàng giả, hàng nhái như đồ điện tử, điện thoại… Khi người mua đặt đơn hàng, các đối tượng sẽ được sàn cung cấp thông tin cá nhân của người mua. Sau đó kẻ gian sử dụng các phương thức liên lạc như Zalo, Facebook để chủ động liên lạc dụ dỗ mua các mã giảm giá (voucher) để giao dịch trực tuyến không thông qua sàn thương mại điện tử với mức giá thấp hơn giá đang niêm yết. Sau khi người bị hại chuyển khoản thanh toán, các đối tượng chặn liên lạc hoặc gửi bưu kiện trong đó có các vật phẩm không giá trị.

Nhiều thủ đoạn lừa đảo thông qua các sàn thương mại điện tử

Đào Ngọc Thạch

Thủ đoạn 2 là các đối tượng cài đặt đơn hàng ở trạng thái treo hoặc hủy đơn hàng nhưng vẫn tạo đơn vận chuyển của các công ty vận chuyển logistics đến địa chỉ người mua. Khi đó đối tượng tráo hàng, thay đổi hàng thật bằng các mặt hàng giả, hàng nhái hoặc vật phẩm không có giá trị. Người mua hàng đã thanh toán trả trước và không kiểm tra sản phẩm khi nhận hàng hoặc lầm tưởng đây là sản phẩm mình đặt mua trên sàn nên vẫn tiến hành thanh toán tiền bình thường khi nhận hàng. Do việc giao dịch của khách hàng ngoài phạm vi của các sàn nên người dùng không được đảm bảo quyền lợi đổi trả, hoàn tiền sản phẩm vì hệ thống các sàn thương mại điện tử không ghi nhận bất kỳ giao dịch mua hàng hay xác định người dùng bị thiệt hại.

Thủ đoạn 3 là kẻ lừa đảo tự nhận là nhân viên của các sàn thương mại điện tử hỗ trợ về việc đổi trả về đơn hàng của khách hàng đã đặt trước đó. Lợi dụng nhu cầu phát sinh đổi trả, các đối tượng sẽ hứa thu hồi và hoàn tiền hoặc đền tiền gấp 3 lần, sau đó lừa khách hàng bấm vào link lừa đảo và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân như số điện thoại, tên định danh, chi tiết thông tin thẻ tín dụng/tài khoản ngân hàng (bao gồm cả mật khẩu và/hoặc OTP) để chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng. Các đối tượng gửi tin nhắn hay cuộc gọi với nội dung “Bạn được nhận một phần quà vì bạn là khách hàng may mắn trúng thưởng của chương trình...” hoặc “Bạn là khách hàng thân thiết”… và sẽ yêu cầu người bị hại phải trả thêm phí vận chuyển hoặc phí hỗ trợ. Hoặc các đối tượng sẽ gửi tin nhắn, đăng tin tuyển dụng trên các trang thông tin trôi nổi bằng các giả mạo là nhân viên của các sàn và tuyển dụng cộng tác viên không chính thống, với các nội dung như tuyển số lượng nhân viên chuyên đặt hàng hoặc mỗi ngày. Nội dung tin nhắn yêu cầu người bị hại kết bạn trên ứng dụng thông tin khác nhằm trục lợi thông tin cá nhân cũng như với những mục đích không tốt khác.

Do đó khách hàng nên thận trọng và kiểm tra kỹ các thông tin khi mua hàng trên sàn thương mại điện tử.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.