3 thứ trưởng Maldives bị đình chỉ công tác vì xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ

08/01/2024 10:40 GMT+7

Chính phủ Maldives cho biết Tổng thống Mohamed Muizzu ngày 7.1 đã đình chỉ công tác 3 thứ trưởng của nước này sau khi họ có 'những lời lẽ mang tính xúc phạm' đối với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Theo AFP, 3 thứ trưởng bị đình chỉ là Malsha Shareef, Mariyam Shiuna và Abdulla Mahzoom Majid, đều thuộc Bộ Thanh niên Maldives.

"Chính phủ Maldives đã biết về những lời lẽ mang tính xúc phạm trên các nền tảng mạng xã hội nhằm vào các nhà lãnh đạo nước ngoài và nhân vật cấp cao... Những ý kiến này mang tính cá nhân và không đại diện cho quan điểm của chính phủ Maldives", chính phủ Maldives cho biết trong tuyên bố ngày 7.1.

Tuyên bố cho hay Tổng thống Muizzu đã đình chỉ công tác đối với 3 quan chức nói trên trong khi chờ điều tra.

Trước đó, 3 quan chức Maldives đã gọi Thủ tướng Modi là "chú hề", "kẻ khủng bố" cũng như "con rối của Israel" trên mạng xã hội X (Twitter trước đây), khi bình luận về việc nhà lãnh đạo ghé thăm quần đảo Lakshadweep của Ấn Độ để quảng bá du lịch địa phương.

3 thứ trưởng Maldives bị đình chỉ công tác vì xúc phạm Thủ tướng Ấn Độ- Ảnh 1.

Ông Modi tại Lakshadweep

X/@NARENDRAMODI

Ông Modi hôm 4.1 đã ca ngợi những "bãi biển hoang sơ" của quần đảo Lakshadweep trên mạng xã hội. Thủ tướng Ấn Độ đăng những bức ảnh cho thấy ông đang lặn với ống thở và gợi ý rằng những hòn đảo này nên nằm trong danh sách phải ghé thăm của bất kỳ du khách nào thích phiêu lưu.

Theo Reuters, một số người coi chuyến đi của ông Modi là nỗ lực nhằm tranh giành khách du lịch từ Maldives, đảo quốc quy tụ 1.192 hòn đảo ở Ấn Độ Dương với nhiều khu nghỉ dưỡng xa hoa. Lakshadweep cách điểm gần nhất ở Maldives khoảng 130 km về phía bắc.

Tranh cãi xảy ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Muizzu (8-12.1). Ông Muizzu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm ngoái với cam kết chấm dứt chính sách "Ấn Độ trên hết" của Maldives ở khu vực mà New Delhi và Bắc Kinh đang cạnh tranh ảnh hưởng. Ông Muizzu cũng cam kết sẽ buộc Ấn Độ rút lực lượng bao gồm 75 quân nhân đang đồn trú tại Maldives, quốc gia chỉ có hơn nửa triệu dân.

Một quan chức cấp cao của Maldives cho biết nước này lo ngại về hậu quả từ phát ngôn của 3 quan chức nói trên vì người Ấn Độ là nhóm du khách nước ngoài lớn nhất tại Maldives, trong khi du lịch chiếm gần 1/3 tổng giá trị nền kinh tế đảo quốc.

Là thiên đường nghỉ dưỡng nổi tiếng toàn cầu, Maldives gần đây cũng trở thành điểm nóng địa chính trị. Các tuyến vận tải biển Đông - Tây trên toàn cầu đi qua quốc đảo trải dài khoảng 800 km, gần đường xích đạo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.