4 biểu hiện thể chất cảnh báo cơ thể đang thiếu ngủ

Ngọc Quý
Ngọc Quý
24/01/2024 00:06 GMT+7

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến thiếu ngủ. Có người do căng thẳng nhưng cũng có người là do chứng ngưng thở khi ngủ hoặc ảnh hưởng của tuổi tác. Thiếu ngủ sẽ gây ra nhiều triệu chứng tiêu cực với sức khỏe, đôi khi dễ lầm tưởng là đang mắc bệnh.

Các yếu tố liên quan đến lối sống cũng góp phần không nhỏ dẫn đến thiếu ngủ, chẳng hạn như uống quá nhiều caffeine, lịch ngủ không đều hay thói quen dùng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Tất cả đều có thể làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến khó vào giấc và ngủ không đủ 7-8 tiếng/đêm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

4 biểu hiện thể chất cảnh báo cơ thể đang thiếu ngủ- Ảnh 1.

Quầng thâm và mệt mỏi là những dấu hiệu phổ biến của thiếu ngủ

SHUTTERSTOCK

Rất có thể bạn đang bị thiếu ngủ nếu xuất hiện các dấu hiệu sau:

Lúc nào cũng mệt mỏi

Nhiều người luôn trong cảm giác mệt mỏi, thiếu tập trung, cơ thể cảm giác như không có chút năng lượng nào. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó có thiếu ngủ.

Với thiếu ngủ, triệu chứng mệt mỏi thường đi kèm với ngáp thường xuyên. Ngáp dù là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi mệt mỏi nhưng ngáp quá nhiều lại là dấu hiệu khá rõ của thiếu ngủ.

Trong trường hợp một người nhận thấy mình đã ngủ đủ giấc vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn ngáp nhiều, hay ngủ gật, khó tỉnh táo thì có thể họ đang mắc chứng ngủ rũ. Khi đó, người mắc cần đến bác sĩ kiểm tra.

Nhức đầu và đau cơ

Nhức đầu và đau cơ là những dấu hiệu thể chất cho thấy cơ thể có thể đang thiếu ngủ. Vì thiếu ngủ làm giảm ngưỡng chịu đau của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhức đầu, đau cơ và các loại đau nhức khác.

Nhức đầu do thiếu ngủ thường gây ra cơn đau âm ỉ hoặc căng tức quanh trán và tình trạng này xảy ra khá phổ biến. Nếu một người bị đau đầu hoặc đau cơ dai dẳng thì cần kiểm tra thói quen ngủ của mình và tìm lời khuyên bác sĩ nếu cần thiết.

Quầng thâm dưới mắt

Một trong những dấu hiệu thể chất phổ biến nhất của tình trạng thiếu ngủ là sự xuất hiện của quầng thâm dưới mắt. Ngủ không đủ giấc sẽ khiến máu và chất lỏng tích tụ quanh mắt, dẫn đến bọng mắt và quầng thâm.

Dù quầng thâm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như di truyền hoặc mất nước, nhưng trong nhiều trường hợp thì nguyên nhân là do mệt mỏi và thiếu ngủ.

Tăng cảm giác đói và tăng cân

Thiếu ngủ cũng có thể góp phần làm tăng cảm giác đói và tăng cân. Khi cơ thể thiếu ngủ, hoóc môn ghrelin có tác dụng kích thích cảm giác thèm ăn được cơ thể tiết ra nhiều hơn, dẫn đến tăng cảm giác đói.

Ngoài ra, thiếu ngủ cũng làm tăng nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol. Điều này sẽ kích thích cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn. Qua thời gian, việc nạp quá nhiều calo sẽ dẫn đến tăng cân, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.