Bị đau cơ do chơi thể thao, khi nào cơn đau là dấu hiệu nghiêm trọng?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
07/03/2019 20:32 GMT+7

Đau cơ xuất hiện khi chúng ta vận động với cường độ cao bất thường. Cường độ vận động này khiến a xít lactic tích tụ trong cơ, dẫn đến đau cơ.

Tham gia những trận đánh tennis cuối tuần hoặc tập luyện nhiều hơn trong phòng gym đều có thể dẫn đến đau cơ vào ngày hôm sau, Reader’s Digest dẫn lời bác sĩ vật lý trị liệu George Kannankeril tại Hệ thống bệnh viện Đại học NorthShore (Mỹ).
Những cơn đau nhức cơ bắp dạng này không cần phải lo. Cơ bắp sẽ phục hồi và hết đau từ vài ngày đến hơn 1 tuần. Nếu cơn đau với mức độ dữ dội và kéo dài hơn 2 tuần thì đó là lúc bắt đầu lo lắng. Nguyên nhân có thể xuất phát từ những lý do sau:
Đau cơ xơ hóa
Dây thần kinh bị kích thích lặp đi lặp lại nhiều lần là nguyên nhân gây đau cơ xơ hóa. Bệnh có thể gây đau toàn thân, đặc biệt là phần dưới thắt lưng, mệt mỏi và khó ngủ, bác sĩ Kannankeril tiết lộ.
Viêm khớp
Viêm khớp không chỉ gây đau ở khớp mà còn gây đau ở vùng cơ gần đó. Cơ bắp có khả năng co giãn. Khi xương khớp ở một vùng cơ thể bị đau thì cơ sẽ co lại. Đây được xem là một cơ chế để giảm nguy cơ tổn thương khớp. Nếu chúng ta bị viêm khớp vai thì sẽ xuất hiện những cơn co thắt cơ vai, theo Reader’s Digest.
Viêm cơ
Mặc dù đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng cơn đau cơ vẫn không giảm bớt. Thậm chí, khu vực đau cơ còn bị viêm đỏ. Cơ thể xuất hiện triệu chứng sốt.
Đây là lúc cần phải đi khám bác sĩ để xác định liệu có phải là đang bị viêm cơ hay không.
Tiêu cơ vân
Tập luyện thể thao là tốt nhưng tập luyện quá mức có thể gây nguy hiểm. Tiêu cơ vân có thể xuất hiện khi tập luyện thể thao cường độ cao. Các mô cơ sẽ bị phá hỏng và giải phóng một loại protein có tên myoglobin vào máu. Tình trạng này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến thận, theo Reader’s Digest.
Tiêu cơ vân đặc trưng với các triệu chứng như đau cứng cơ, kèm theo nước tiểu sẫm màu. Khi phát hiện tiêu cơ vân, người bệnh cần phải được cấp cứu ngay, các chuyên gia cảnh báo.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.