4 dấu hiệu 'tố cáo' một người bắt đầu nghiện rượu

19/01/2018 16:45 GMT+7

Khó đánh giá việc uống rượu bia của bản thân chỉ vì mục đích xã giao, công việc hay đang dần bị nghiện.

Các chuyên gia sức khỏe đã chỉ ra bốn dấu hiệu để phân biệt người nghiện rượu bia với người chỉ uống bình thường.
Khi bắt đầu uống, bạn không thể dừng lại
Phần lớn những người uống rượu bia đều có khả năng ngừng uống khi họ muốn. Trong khi đó, những người nghiện rượu thì không thể kiểm soát được việc này.
Người có dấu hiện nghiện rượu có thể uống bất kỳ lúc nào. Họ có thể uống khi mới thức dậy vào buổi sáng, đang làm việc hay thậm chí là đang chơi đùa với trẻ con, theo MSN.
Ngồi uống một mình
Thư giãn bằng cách uống rượu bia một mình sau một ngày dài làm việc là chuyện bình thường. Tuy nhiên, nếu việc này lặp đi lặp lại quá nhiều và kèm theo biểu hiện che giấu, không muốn người khác thấy mình uống có thể là dấu hiệu bất thường.
“Nếu bạn đang muốn che giấu việc uống rượu bia thì tức là bạn đã biết lượng rượu bia mình uống đang ở mức không tốt cho sức khỏe”, ông Robert Poznanovich, Giám đốc điều hành Quỹ Hazelden Betty Ford chuyên hỗ trợ những người nghiện rượu ở Mỹ, cho biết.
Cảm thấy có lỗi khi uống
Một trong những dấu hiệu khác của nghiện rượu bia là cần uống để cơ thể cảm thấy bình thường, đồng thời thấy có lỗi khi uống.
“Những người nghiện rượu thường thấy khó chịu và tức giận vì họ có cảm giác tội lỗi khi uống rượu quá thường xuyên. Ngoài ra, họ cũng không thích người khác hỏi về thói quen uống rượu của mình”, ông Poznanovich nói thêm.
Luôn luôn bào chữa
Những người có dấu hiệu nghiện rượu sẽ thường viện dẫn nhiều lý do cho thói quen uống rượu bia của mình, chẳng hạn như rượu bia giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng trong công việc hoặc giúp thư giãn…
Các chuyên gia khuyến cáo nếu bất kỳ ai nhận thấy mình có những dấu hiệu nghiện rượu như trên thì cách tốt nhất là tìm đến bác sĩ. Bác sĩ sẽ có lộ trình cai rượu phù hợp với từng người, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.