4 nguyên nhân gây đau bàng quang

Uyên Lê
Uyên Lê
23/07/2021 00:10 GMT+7

Đau bàng quang có thể báo hiệu sức khỏe có vấn đề, từ nhiễm trùng nhẹ cho đến ung thư, theo trang tin Everyday Health.

Triệu chứng đau bàng quang có thể là khó chịu ở vùng bụng dưới hoặc tiểu tiện nóng rát. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính gây đau bàng quang.

1. Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs)

Nhiễm trùng đường tiết niệu, hay còn được gọi là nhiễm trùng bàng quang, xảy ra ở nữ nhiều hơn nam. Niệu đạo của phụ nữ nằm gần các khu vực có vi khuẩn tự nhiên như hậu môn và âm đạo, đồng thời cũng ngắn hơn niệu đạo của đàn ông. Đau bàng quang do nhiễm trùng đường tiết niệu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Các triệu chứng bao gồm tiểu buốt, đau cơ, đau bụng, mệt mỏi và suy nhược.
Dù bệnh này có thể tự khỏi mà không cần điều trị thì bạn vẫn nên đi khám để lấy thuốc. Thuốc kháng sinh giúp giảm các triệu chứng khó chịu và mau lành bệnh hơn. Uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên cũng sẽ giúp bệnh thuyên giảm.

2. Viêm bàng quang kẽ

Theo Viện Nghiên cứu bệnh Thận, Tiêu hóa và Tiểu đường (Mỹ), viết tắt NIDDK, hơn 3 triệu phụ nữ Mỹ phải sống chung với chứng đau vùng chậu liên quan đến viêm bàng quang kẽ - một chứng bệnh mà thành bàng quang bị kích thích và bị viêm. Tình trạng này khá nghiêm trọng, gây những cơn đau dữ dội. Kinh nguyệt có thể khiến tình trạng đau bàng quang trầm trọng thêm.
Viêm bàng quang kẽ không phải do nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy chưa rõ nguyên nhân gây bệnh nhưng theo NIDDK, căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống, dị ứng và dùng một số loại thuốc là những nguyên nhân làm bệnh nặng thêm. Hiện chưa có cách chữa trị triệt để bệnh này.

3. Hệ thống sinh sản có thay đổi

Tiến sĩ Karl Luber, một bác sĩ tiết niệu và là người sáng lập chương trình nghiên cứu về phẫu thuật tái tạo và y học vùng chậu nữ giới tại Đại học UCSD - Kaiser Permanente ở San Diego (Mỹ) cho biết: “Đau bàng quang ở phụ nữ cũng có thể do niêm mạc âm đạo mỏng. Trong thời kỳ mãn kinh, hoóc môn estrogen bị suy giảm làm thành âm đạo mỏng dần. Estrogen dạng uống không có tác dụng, nên dùng gel estrogen bôi lên thành âm đạo để làm giảm các triệu chứng.”

4. Ung thư bàng quang

Triệu chứng phổ biến nhất là tiểu ra máu, một số phụ nữ còn có cảm giác đau, rát khi đi tiểu. Những trường hợp nặng sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ bàng quang. Thật may là ung thư bàng quang rất hiếm gặp và cơn đau bàng quang thường không nghiêm trọng. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta nên chủ quan. Đừng tự chẩn đoán và chữa trị mà hãy đi khám khi cảm thấy đau vùng bụng dưới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.