4 nguyên nhân tiềm ẩn đột ngột gây mờ mắt

Ngọc Quý
Ngọc Quý
06/08/2022 09:12 GMT+7

Mắt là một trong những giác quan quan trọng nhất của con người. Thị lực đột ngột suy giảm, bị mờ có thể gây lo lắng, thậm chí là đáng sợ.

Trong khi một số nguyên nhân thay đổi thị lực là vô hại và tạm thời thì những nguyên nhân khác có thể nghiêm trọng hơn.

Khô mắt là một trong những nguyên nhân thường thấy nhất làm thay đổi thị lực đột ngột

SHUTTERSTOCK

Khô mắt

Một trong những nguyên nhân gây mờ mắt thường gặp nhất là khô mắt. Tình trạng này xảy ra khi tuyến lệ không tiết đủ nước mắt để bôi trơn bề mặt nhãn cầu. Những triệu chứng đặc trưng của khô mắt là mờ mắt, mỏi mắt, đỏ và đau rát mắt, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dùng một số loại thuốc như thuốc thông mũi, thuốc kháng histamine, thuốc chống trầm cảm cũng có thể gây tác dụng phụ, dẫn đến khô mắt. Khô mắt có thể được điều trị bằng nước mắt nhân tạo, thuốc mỡ và thay đổi lối sống.

Một số bệnh

Một số loại bệnh dường như không liên quan đến mắt cũng có thể làm thay đổi thị lực. Ví dụ, tiểu đường gây ra bệnh võng mạc tiểu đường, làm tổn thương các mạch máu trong võng mạc. Tổn thương dạng này có thể dẫn đến mù lòa nếu không được điều trị.

Huyết áp cao cũng có thể gây thay đổi thị lực bằng cách làm hỏng các mạch máu xung quanh mắt. Bệnh gan cũng là nguyên nhân khác ảnh hưởng đến thị lực. Điều này là do gan chịu trách nhiệm lọc chất độc ra khỏi mắt. Người bị bệnh gan có thể mờ mắt, vàng mắt, thậm chí mù lòa.

Bệnh về mắt

Có một số bệnh về mắt như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng do tuổi tác có thể làm thay đổi thị lực đột ngột. Trong đó, tăng nhãn áp làm tổn thương dây thần kinh thị giác, có nguy cơ mù lòa.

Đục thủy tinh thể là do thủy tinh thể của mắt bị đục, gây mờ mắt. Thoái hóa điểm vàng do tuổi tác khiến võng mạc bị suy giảm, dẫn đến giảm thị lực.

Mọi người cần đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh và điều trị. Phát hiện sớm bệnh là chìa khóa để ngăn các tổn thương lâu dài đến mắt.

Tiếp xúc tia cực tím quá nhiều

Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể gây hại cho mắt, dẫn đến thị lực bị ảnh hưởng. Điều này là do tia cực tím làm hỏng giác mạc, thủy tinh thể và võng mạc. Do đó, những người tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím có thể bị mờ mắt, nhạy cảm với ánh sáng, thậm chí mù lòa.

Nếu bạn có bất kỳ bất thường nào về thị lực sau một ngày đi nắng nhiều thì hãy đến bác sĩ nhãn khoa kiểm tra ngay lập tức, theo Healthline.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.